Scale Figure

Scale Figure

+Figure News

30.01.2014

งานแสดงสินค้า Figure และโมเดล ” Wonder Festival 2014 ( Winter ) ” จัดขึ้นในวันที่ 9 ก.พ. 2014 ที่ Makuhari Messe Halls 1-8 รายละเอียดของงาน  >> click <<

ค่าย Good smile Company ออกบูธงาน WF2014 ( Winter ) ในธีม ‘WONDERFUL HOBBY LIFE FOR YOU’ และออกตัวพิเศษมากมาย รายละเอียด  >> click <<

28.01.2014

ค่าย FREEing ออกฟิเกอร์สเกล 1/8 Hatsune Miku (Senbonzakura) รายละเอียด  >> clcik <<


Review Scale Figure

Kaname Madoka Maiko Ver. 


Figure  ( フィギュア )

ฟิกเกอร์ แบบจำลองคาแร็คเตอร์จากการ์ตูนหรือในภาพยนตร์ มักทำด้วยพลาสติก PVC และลงสีสำเร็จมาจากโรงงานแล้ว ขยับไม่ได้เน้นความสวยงามและความชื่นชอบของตัวละครตามอนิเมะนั้น ๆ ซึ่งจะมีหลายขนาดและหลายสเกล แตกต่างกันไปตามผู้ผลิต ยกตัวอย่างเช่น สเกล 1/8 หมายความว่า ขนาดย่อมาเหลือ 1/8 ส่วนครับ ยกตัวอย่างเช่น ฟิกเกอร์คน ถ้าขนาดจริง 180 cmแล้วเค้าเขียนว่า 1/8 แปลว่าขนาดฟิกเกอร์ จะได้ 180 หารด้วย 8 = 22 cm

นอกจากนั้น Figure จะแบ่งเนื้องานกันไปตามค่ายที่ผลิต เช่น Good Smile Company , Max Factory, Alter, Kotobukiya, Banpresto, Alphamax, Mega House, Bandai เป็นต้น ( จริง ๆ มีเยอะกว่านี้ ) แล้วก็จะแบ่งงานของแต่ละค่ายออกเป็นประเภทๆ ลงไปอีก เช่น งานปกติ, งาน Limited, งาน Prize เป็นต้น ซึ่งหากมาดูชิ้นงานตามแต่ละค่ายกันแล้ว จะได้คร่าวๆ ดังนี้ (ขอพูดเฉพาะไลน์โมเอะล่ะกัน)

Good smile Company : งานปั้นเนี้ยบ มีการลงสีแบบไล่โทนซึ่งเหนือกว่าของค่ายอื่นมาก แต่ชอบหลุดสีเลอะในจุดที่มองเห็นง่ายๆ ไลน์ที่เด่นๆ คือ Miku, Fate และเรื่องดังๆ เป็นค่ายที่ทำเน็นดรอย

Max Factory : งานปั้นคมกริบ ชนิดที่ว่าจิ้มนิ้วเลือดไหลได้เลย แต่การลงสีก็ธรรมดาๆ เน้นงานที่หลากหลาย แต่เก็บเข้าชุดยาก (บางเรื่อง) เป็นค่ายที่ทำฟิกม่าร์

Alter : เน้นการออกแบบท่าทาง ส่วนเนื้องานใกล้เคียงของ Max Factory

Kotobukiya : เน้นงานเรียบๆ และการตั้งโชว์ที่มั่นคง โดยรวมดูแล้วสีไม่ค่อยสดเท่าไหร่

Griffon Enterprises : มีไลน์ใหญ่ๆ คือ โทโฮ ตัวชิ้นงานใกล้เคียงกับ Kotobukiya แต่ทำสีได้ดีกว่า (สดกว่า) แต่การปั้นหน้าจะดูแข็งๆ

Alphamax : งานสวยมีการไล่สีแบบของค่าย GSC แต่ยังยังไม่เทียบเท่า มีข้อเสียอยู่ที่ส่วนตาเป็นแค่การติดดีคอล ทำให้ดูแล้วไม่มีมิติ

Mega House : งานดังๆ ที่ทำออกมาไม่รู้จบก็คือ ไลน์วันพีช ชิ้นงานสวย ดูดี แต่ราคาไม่น่าคบ

Gift : งานปั้นปราณีตมาก (บางตัวนึกไม่ออกเลยว่าปั้นมาได้ยังไง?) มีตัวสวยๆ เยอะ ราคาแพงไปหน่อย และงานปั้นชอบปั้นหน้าแบบสมจริง ซึ่งบางคนก็ไม่ชอบ

WAVE : งานดี ปราณีต ราคาแพง (แทบไม่เห็นชิ้นงานหลุด QC เลย) แต่พักหลังชอบออกงาน 1/10

Banpresto : พักหลังๆ ทำงาน Prize ออกมาเยอะมาก

Bandai : ถ้าจะเล่นไลน์โมเอะ อย่าไปยุ่งกะมัน แต่งาน Prize ก็พอใช้ได้ ถ้าราคาไม่แพง

ข้อมูลจาก Lillith บอร์ด Tirkx