Cosplay Event

Cosplay

คอสเพลย์ (ญี่ปุ่น: コスプレ kosupure โคะซุปุเระ), (อังกฤษ: cosplay) โดยทั่วไปหมายถึงการแต่งกายเลียนแบบตัวละครจากในเกมหรือการ์ตูน โดยอาจมีการแสดงท่าทางหรือบุคลิกตามตัวละครนั้น ๆ ด้วย เดิมทีการแต่งกายในลักษณะนี้ยังไม่มีคำระบุเรียกอย่างชัดเจน คำว่าคอสเพลย์นี้ถูกใช้เป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น เพื่อใช้การเขียนคอลัมน์ในนิตยสาร My Anime เมื่อปี พ.ศ. 2525 โดยโนบุยุกิ ทากาฮาชิ ซึ่งมาจากการนำคำ 2 คำมาผสมกัน คือคำว่า Costume และ Play

สำหรับในประเทศไทยนั้น จุดเริ่มต้นของกิจกรรมการแต่งคอสเพลย์ส่วนหนึ่งจะมาจากผู้ที่ชื่นชอบ J-Rock ในสมัยที่ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงปี 30 กลายๆ อีกส่วนหนึ่งคือผู้ที่ชื่นชอบการ์ตูนญี่ปุ่นและติดตามข้อมูลโดยตรงจากทางญี่ปุ่น ก็ได้มีการรวมกลุ่มเล็ก ๆ เพื่อจัดงานขึ้นมาเมื่อประมาณ พ.ศ. 2541 หลังจากนั้นสำนักพิมพ์การ์ตูนญี่ปุ่นต่างๆ เองก็ได้เริ่มให้ความสนใจจัดกิจกรรมเพื่อตอบสนองความชื่นชอบในลักษณะของการประกวดคอสเพลย์ขึ้นมาบ้าง แต่จุดที่ทำให้คอสเพลย์เป็นที่รู้จักกันมากขึ้นในสังคมไทย เห็นจะเป็นกระแสของเกมออนไลน์ต่างๆ ที่เริ่มเข้ามาเมื่อช่วงปี พ.ศ. 2545 โดยคอสเพลย์เป็นหนึ่งในกิจกรรมหลักๆ ที่ผู้นำเข้าเกมจะจัดขึ้นมาเพื่อสร้างความคึกคักให้กับงานแสดงเกมของบริษัท โดยเฉพาะเกมที่มีชื่อเสียงมากในขณะนั้นอย่าง Ragnarok Online ซึ่งสื่อต่างๆ ก็ได้นำเอาเรื่องของคอสเพลย์ไปเผยแพร่ จึงมีผลทำให้บุคคลทั่วไปได้รู้จักมากยิ่งขึ้น จากที่แต่เดิมนั้นจะเป็นรู้จักเฉพาะในวงแคบๆ เท่านั้น นับเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่ง

< Credit : http://th.wikipedia.org >

จากกระแสการแต่ง Cosplay ของประเทศไทยเรานั้นได้เพิ่มมากขึ้น ไม่แพ้ชาติต้นแบบนั้นคือ ญี่ปุ่น และได้มีการจัดการประกวดกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นเวทีนึงที่ให้เด็กไทยได้กล้าแสดงออก เราก็เลยถือโอกาศเปิดเรื่องเกี่ยวกับ Cosplay ขึ้นจะพาไปดูงานประกวด Cosplay ที่จัดการประกวดกันในประเทศไทย ติดตาม Review งานประกวดต่าง ๆ ได้จากเราเลยนะครับ

งาน Nippombashi Street Festa 2014 @ Osaka Japan งาน Coscom 2014 @ SuanSunandha University‎
 งาน Sport Day ★ All Star @ สนามเป้า งาน Comic Party 67 @ The Shoppes Grand Rama 9 
 งาน MOL Let’s Play 2014 @ Bitec งาน Japan Festa in Bangkok @ CTW 
 งาน Culture Japan Con @ Penang  งาน J-Trends in Town Summer Festival @ MBK 
 งาน Maruya# 3 Tanabata Matsuri @ สนามเป้า งาน Japan Mania Festival Stage 2 @ Gateway เอกมัย 
 งาน Oishi Cosplay Fantastic 7 @ CTW งาน J-Trends in Town Lolita Fest in Town @ MBK 
 งาน Japan Mania Festival Stage 1 @ Gateway เอกมัย งาน Thai-Japan Anime&Music Festival 3 @ CTW 
 งาน Capsule Event 20 @ SuanSunandha University‎ งาน Cosplay World 2 @ CTW