Japan : Kawachi Fuji Garden อุโมงค์ดอกวิสทีเรียที่สวนคาวาชิฟูจิ

Kawachi Fuji_02

Kawachi Fuji Garden

พาไปชมสวนดอกไม้ที่เรียกว่ามีชื่อเสียงอีกแห่งนึงในเกาะคิวชูนั้นคือ Kawachi Fujien Wisteria Garden สวนแห่งนี้ขึ้นชื่อในเรื่องดอกวิสทีเรีย และเป็นที่รู้จักกันดีและเป็นจุดชมและถ่ายภาพดอกวิสทีเรีย(Wisteria) ที่นิยมมากของเมืองคิตะคิวชู ( Kitakyushu ) ช่วงที่ดอกไม้บานสะพรั่งพีคที่สุดคือช่วงปลายเดือนเมษายน-กลางเดือนพฤษภาคม ( ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปีด้วยและตามประกาศเปิดปิดของสวนแห่งนี้จาก Website หลักของสวนแห่งนี้ )

จุดเด่นของสวนแห่งนี้จะเป็นอุโมงค์ทางยาวซึ่งจะมีดอกวิสทีเรียห้อยลงมาทั้งดอกสีม่วง ม่วงอ่อน ขาว และชมพู พร้อมด้วยกลิ่นที่หอม แต่ในรีวิวนี้เนื่องจากช่วงที่เดินทางเป็นช่วงที่สวนพึ่งเปิดและอากาศปีนี้หนาวยาวนานกว่าทุกปี ทำให้ดอกวิสทีเรีย ในรีวิวนี้จึงยังไม่บานและห้อยลงมาเต็มที่ ( เพราะตอนไปปลายเม.ย. ยังเจอดอกซากุระบานอยู่เลย )

วันเปิด – ปิด

ช่วงครึ่งปีแรกเปิด 22 เม.ย. – 16 พ.ค. 2017 แบ่งการเข้าสวนออกเป็น 2 รอบในการจำหน่ายตั๋ว คือเข้ารอบเช้า 8.00 น. – 13.00 น. และช่วงบ่ายตั้งแต่ 13.00 น. – 18.00 น. หลังจากเข้าสวนแล้วเรามีเวลาอยู่ในสวน 2 ชม. เท่านั้นเพราะเป็นการจัดการของทางสวนที่ต้องการให้มีการหมุนเวียนของผู้ที่เข้าชมราคาค่าตั๋ว 500 , 1000 และ 1,500 เยน ตามช่วงเวลาการบานของดอกไม้ของสวนแห่งนี้

Website หลักของสวน Kawachi Fuji Garden : kawachi-fujien

และในปีนี้ไม่สามารถไปซื้อตั๋วได้ที่ข้างหน้างานนะครับ ต้องซื้อที่ร้านสะดวกซื้อ ticket machines ที่ 7-Eleven and Family Mart convenience stores ก่อน 15 มี.ค.นี้ ก่อนหรืออย่างผู้ที่อยู่นอกญี่ปุ่นอย่างคนไทยจะเดินไปสามารถจองตั๋วได้ที่ JTB Thailand เท่านั้นนะครับ

Kawachi Fuji_01

วีธีการเดินทางมา Kawachi Fuji Garden คือนั่งรถไฟมาลงที่สถานี Yahata Station สถานีนี้พวกรถขบวน LTD. EXP Sonic , Kirameki จะไม่จอดนะครับจะจอดแต่ขบวนที่เป็น Line Local

Kawachi Fuji_03

แต่ทางที่จะมาเร็วไม่ต้องนั่งรถไฟนาน ถ้ามาจากสถานี Hakata ก็ให้นั่งขบวน LTD. EXP Sonic , Kirameki มาลงยังสถานี Kurosaki Station และมาต่อ Line Local มาลงที่สถานี Yahata Staion จะเร็วที่สุด

Kawachi Fuji_04

พอมาถึงสถานี Yahata Staion ก็จะมีวิธีเดินทางไปสวนด้วยกัน 4 ทาง

1. นั่ง Taxi เลยถ้ามากันหลายคนจะคุ้มหน่อยค่ารถไปสวน ตามที่ผมนั่งไปจากหน้าสถานีคือ 2,960 เยน ( ราคาค่าโดยสารจะราว ๆ 3,000 – 3,500 เยน )

2. นั่งรถบัสของสวน Kawachi Fuji Garden ที่จัดไว้ให้มีเฉพาะตอนสวนเปิดเท่านั้น ( ประมาณครึ่ง ชม. ต่อคันโดยประมาณขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร )

3. นั่งรถบัส Nishitetsu เบอร์ 56 ลงที่สถานี Kamishigeta  สถานีสุดท้ายค่ารถ 260 เยนรถมีทุกชั่วโมง แล้วเดินต่อไปยังสวนประมาณ 40 นาที ( อัพเดตล่าสุดจาก japan-guide.com )

4. นั่งรถ Shuttle Bus ฟรีของรีสอร์ท Ajisainoyu Onsen จากหน้าสถานี Yahata ไปลงยังรีสอร์ท Ajisainoyu Onsen แล้วเดินต่อไปสวนประมาณ 10 นาที

Kawachi Fuji_05

จากหลายทางที่มีให้เลือกเดินทางขาไปยังสวน เราใช้บริการของ Taxi ที่จอดหน้าสถานี Yahata Staion จ่ายตามมิเตอร์ครับนั่งได้รู้สึกว่าไกลพอสมควรนั่งไปประมาณ 30 – 40 นาที

Kawachi Fuji_06

Taxi จะจอดให้ทางด้านหน้าเข้าสวนเลยครับ ทางสวนจะมีเจ้าหน้าที่คอยจัดการเรื่องการจราจรให้รถจอดตามจุดที่กำหนดไม่ต้องห่วง

Kawachi Fuji_07

วันที่ไปนั้นสวนคิดราคาค่าเข้าเพียง 500 เยน เพราะดอกวิสทีเรีย ยังไม่บูมมาก ซึ่งทางเราได้ซื้อตั๋วไว้กับทาง JTB Thailand ซึ่งทาง JTB เขาจะให้จองในราคาคนละ 500 เยน ถ้าวันที่ไปสวนเก็บ 1,000 เยน เราก็ไปจ่ายหน้าสวนเพิ่มอีก 500 เยน เพียงแต่เราต้อง Print ใบจองและใบเสร็จรับเงินที่ทาง JTB ออกให้ ไปยื่นให้กับทางเจ้าหน้าที่ด้วยนะครับ

เท่ากับวันนี้ค่าเข้า 500 เยน ทางเราก็ไม่ต้องจ่ายเพิ่มยื่นเอกสารทาง JTB ก็เข้าสวนได้เลย

Kawachi Fuji_08

มาเร็วไปหน่อย ๆ เพราะปีนี้หนาวนานเลยทำให้ดอกวิสทีเรีย ยังไม่บานและห้อยลงมา

Kawachi Fuji_09

Kawachi Fuji_10

Kawachi Fuji_11

Kawachi Fuji_12

Kawachi Fuji_13

Kawachi Fuji_14

Kawachi Fuji_15

Kawachi Fuji_16

Kawachi Fuji_17

Kawachi Fuji_18

Kawachi Fuji_19

Kawachi Fuji_20

ขากลับเราใช้บริการรถฟรีที่ทางสวน Kawachi Fuji Garden จัดไว้ให้ รถนั่งสบายครับ ออกตรงเวลาด้วยนะ

Kawachi Fuji_21

ตัวรถจะมีป้ายติดอยู่ว่าวิ่งจากไหนไปไหน ไม่ต้องกลัวขึ้นผิดคัน

Kawachi Fuji_22

รถบัสของสวนก็จะมาจอดส่งเราที่ด้านหน้าของสถานี Yahata Staion ในปีนี้สวนจะเปิดอีกรอบตอนช่วงปลาย พ.ย. จะเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสีก็จะสวยไปอีกแบบสำหรับสวนแห่งนี้

หวังว่าเรื่องราวการเดินทางของทางเราจะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ นะครับ


Comments

comments

Airzus : Teera Dejdamrong

Director M Y D E S I G N - C L U B . N E T . Webmaster Mydesign-club.net . Admin Facebook Fanpage M Y D E S I G N - C L U B . ( マイデザイン・クラブ )

You may also like...