Japan : Karato Market ตลาดปลาคะระโตะ 唐戸市場

Karato Market_14

Karato Market ตลาดปลาคะระโตะ 唐戸市場

ตลาดปลาคะระโตะ (Karato Market) อยู่ที่เมืองชิโมะโนะเซะกิ (Shimonoseki) เป็นเมืองติดทะเลอยู่ในจังหวัด Yamaguchi เมืองติดทะเลทางตอนใต้สุดของเกาะฮอนชู อยู่ตรงข้ามกับกับเมือง Mojiko เมืองท่าทางฝั่งเกาะคิวชู สัญลักษณ์ของเมือง Shimonoseki ก็คือปลาปักเป้า อาหารก็เช่นกันขึ้นชื่อก็เป็นเนื้อปลาปักเป้า นอกจากนั้นภายในเมืองเราจะเห็นปลาปักเป้าเต็มเมืองไปหมดเลยครับ แม้แต่ฝาท่อน้ำทิ้งยังเป็นรูปปลาปักเป้า เลยครับ

การเดินทางมายังตลาดปลาคะระโตะ (Karato Market) สำหรับคนที่มาลงเครื่องที่ Fukuoka และเที่ยวในภูมิภาคคิวชู สามารถใช้ JR North Kyushu Pass มายังที่นี้ได้เลยครับเพราะตัว Pass ครอบคลุมถึงสถานี Shimonoseki ของเกาะฮอนชู

วันเปิด – ปิด

ตลาดปลาคะระโตะ (Karato Market) เปิด 10.00 น. ถึง 15.00 น. ตลาดปิดทุกวันพุธ ส่วนวันเสาร์และวันหยุดพิเศษเปิด 07.00 น. ถึง 15.00 น.

Website หลักลาดปลาคะระโตะ (Karato Market) : http://www.karatoichiba.com/ , Karato Market, Kamon Wharf

Karato Market_02

ผมเริ่มต้นจาก Hakata ก็นั่งรถไฟมาได้ทั้งขบวนรถไฟ LTD. EXP Sonic , Kirameki หรือ JR Kagoshima Line Local มาลงยังสถานี Kokura แล้วเปลี่ยนขบวน JR Sanyo Line for Shimonoseki รถไฟสายนี้จะลอดข้ามทะเลจากเกาะฝั่งคิวชูมายังฝั่งฮอนชู และมาจอดยังสถานี Shimonoseki หลังจากลอดอุโมงค์ใต้ทะเลขึ้นมาเป็นสถานีแรก

เส้นทางเส้นนี้ถ้าผู้ถือบัตร JR North Kyushu Pass หรือ JR Kyushu Pass ไม่สามารถนั่งรถไฟ Shinkansen จาก Hakata มายัง Kokura ได้เนื่องจากเส้นทางเส้นนี้เป็นของ JR West

Karato Market_01

ใช้เวลาประมาณ 15 นาที จากสถานี Kokura มายังสถานี Shimonoseki

Karato Market_03

จากนั้นมองดูป้ายจะมีเขียนว่าไป Bus ให้เดินตามป้ายไปเลย

Karato Market_04

จะเดินออกมายังด้านหน้าสถานี SHIMONOSEKI STATION ให้เดินลงบันไดเลื่อนไปด้านล่างตามป้ายจะเป็นจุดจอดรถบัส

Karato Market_05

ลงมายังด้านล่างจะมีป้ายรถบัสมากมายหลายป้ายยังไม่ต้องไปสนใจ เดินไปยัง Information กันก่อนเลย

Karato Market_06

เรามาซื้อตั๋วรถบัสไปตลาดปลาคะระโตะ (Karato Market) ที่นี้เลยครับราคาคนละ 220 เยน

Karato Market_07

สื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้เลยเป็นภาษาอังกฤษง่าย ๆ Karato Market แล้วแจ้งว่ามากี่คน เจ้าหน้าที่จะกดเครื่องคิดเลขแล้วยื่นให้ดูว่าเท่าไหร่

Karato Market_08

ได้ตั๋วแล้วตามคำบอกของเจ้าหน้าที่ให้ไปรอรถบัสยังป้ายที่ 1 และ 2 เท่านั้น รถคันไหนมาจอดขึ้นได้เลยผ่านตลาดปลาคะระโตะ (Karato Market) หมด

Karato Market_09

ถ้าไม่มั่นใจว่าใช่ไหมให้ดูตรงป้ายจะมีแผ่นกระดาษติดอยู่ว่าไป Karato ส่วนใครจะนั่ง Taxi ราคาโดยประมาณไม่เกิน 1,000 – 1,200 เยน

Karato Market_10

นั่งรถไปประมาณ 10 นาที ป้ายที่ 6 ก็ถึงแล้ว ( ตอนขึ้นไปผมบอกคนขับว่าลงที่ไหนที่ไหน แกพยักหน้าแล้วชึ้ให้ดูป้ายไฟด้านบนว่าถึงป้ายที่ 6 แล้วลง

Karato Market_11

เราก็ลงป้ายที่ 6 ซึ่งจะเป็นฝั่งตรงข้ามของตลาดปลาคะระโตะ (Karato Market)

Karato Market_12

ขึ้นสะพานลอยข้ามถนนไปก็จะเห็นอาคารของตลาดปลาคะระโตะ (Karato Market) เดินไม่ไกลครับนิดเดียว ตามทางมีร้านขายอาหาร ขายของที่ระลึกเยอะไปหมด

Karato Market_13

สัญลักษณ์ของเมืองนี้ปลาปักเป้า

Karato Market_14

ด้านหน้าทางเข้าของ ตลาดปลาคะระโตะ (Karato Market) ที่ตลาดปลาแห่งนี้นอกจากจะมีขนาดใหญ่เอกลักษณ์เด่นของที่นี่คือ มีการขายซูซิมากมายหลากหลายหน้า และยังมีขายพืชผักและผลไม้ทั่วไปแล้ว

Karato Market_15

ร้านมีให้เลือกซื้อมากมาย เขาบอกว่าถ้าร้านไหนอร่อยให้ดูคนว่าร้านไหนคิวเยอะก็ร้านนั้นและครับ บอกเลยว่าสดและอร่อยทุกอย่าง

Karato Market_16

Karato Market_17

Karato Market_18

Karato Market_19

Karato Market_20

การซื้อก็ง่ายเดินเลือกร้านที่เราอยากทาน จะมีคนของร้านยื่นกล่องให้พร้อมที่คีบ เราอยากกินอะไรก็คีบใส่กล่องแล้วค่อยจ่ายเงิน

Karato Market_21

Karato Market_22

ที่นี้พอซื้อเสร็จเราก็หิ้วออกมาด้านนอก จะเจอลานสวนด้านนอกอาคาร ผู้ที่มาที่นี้เกือบทั้งหมดจะมานั่งทานกันตรงนั้นและครับ ทานเสร็จแล้วก็อย่าลืมเอาขยะไปใส่ถังขยะที่เขาจัดเตรียมไว้ให้ด้วยนะครับ

วิวด้านหลังเราจะเห็นสะพาน Kanmon Bridge สะพานที่เชื่อมต่อผู้คนเข้าด้วยกันระหว่างเกาะฮอนชู และเกาะคิวชู

หวังว่าเรื่องราวการเดินทางของทางเราจะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ นะครับ


Comments

comments

Airzus : Teera Dejdamrong

Director M Y D E S I G N - C L U B . N E T . Webmaster Mydesign-club.net . Admin Facebook Fanpage M Y D E S I G N - C L U B . ( マイデザイン・クラブ )

You may also like...