Travel China 2014 : Macau – Hong Kong – Guangzhou

เดินกันขาลาก มาเก๊า ถึง กวางโจว  19 – 22 June 2014

รอบปี 2014 ปีนี้กลับไปเที่ยวเมืองจีนกันอีกครั้ง ในครั้งนี้เดินทางไป มาเก๊า ฮ่องกง และกวางโจว รอบนี้ไปกับเพื่อน ๆ ที่ทำงาน ( แอบทิ้งแม่กับพ่ออยู่เฝ้าบ้าน อิอิ ) ต้นทางการเดินทางทั้งหมด ก็จากตั๋วโปรโมชั่น AirAsia ที่ทำให้เราบินกันทริปนี้ ค่าตั๋วไปกลับ 3,620 บาท ไปลงสนามบินมาเก๊า และกลับที่สนามบิน ไป๋หยุนที่กวางโจว ติดตามการเดินทางรอบนี้จาก Review จากทางเราได้เลยครับ ^^

+ ข้อมูลน่ารู้เตรียมตัวก่อนการเดินทาง

การเดินทางในครั้งนี้เราได้แวะเที่ยวฮ่องกง ซึ่งเราจะไปขึ้นตึก Sky 100 ขึ้น Nong Ping และอีกมากมาย ฉะนั้นเราก็ทำการซื้อ Voucher ทั้งหมดที่ตั้งใจว่าจะไปเล่นที่ Hong Kong FanClub ( หลังจากอ่านรีวิวของหลายคนว่าซื้อไปก่อนจะสะดวกกว่ามาก ) เราก็ทำการโทรไปสอบถามการจองตั๋ว พอดีเลยบริษัทของ Hong Kong FanClub ไม่ไกลจากบ้าน เลยไม่สั่งทาง Internet ไปที่บริษัทเขาเลยดีกว่า ได้ตั๋วเลยด้วย

Visa China ( วีซ่า จีน )

ต่อมา การเข้าประเทศจีนต้องทำการขอ Visa เพื่อเข้าประเทศ เราก็ทำจาก กรุงเทพ ไปเลยดีกว่าครับ แต่คนทำงานแบบผมจะลาไปต่อแถวตอนเช้าแล้วยื่นเอกสารขอ Visa ไหนนจะของเพื่อน ๆ อีก เลยตกลงจ้างบริษัทไปทำดีกว่าง่ายกว่าเยอะ และผมก็ไปจ้างที่นี้ทำ Visa ครับ ชื่อ บ.จิ้งอี้การท่องเที่ยว ซึ่งเขาเปิดรับทำเล่มในวันเสาร์ด้วย สะดวกไม่ต้องลางานครับ ตอนไปหาครั้งแรกนึกว่าจะอยู่ไกล แต่จริง ๆ แล้วบริษัทนี้อยู่หลังที่เราไปทำอยู่หลัง สถานทูตจีน เดินเข้าไปในซอยเดียวกันเลย จนเจอแยกแรกแล้วเลี้ยวซ้าย เดินไปจนจะเจอทางออกติดกับห้างฟอร์จูน ก็จะเห็น บ.จิ้งอี้การท่องเที่ยว ( แต่ถ้าเดินเข้าทางโลตัส ฟอร์จูน ตรงทางเข้าของมอไซต์ จะใกล้กว่า )

ส่วนเอกสารไม่ต้องใช้อะไรมากเลยครับตอนผมไป เขาเอาแค่รูปถ่าย 2 นิ้ว 1 รูป แล้วก็หนังสือรับรองของบริษัท เท่านั้นเอง ส่วนตั๋วเครื่องบิน + ที่พัก หลักฐานการเงิน ทาง บ. บอกไม่ต้องใช้แค่นี้พอ ( ไอ้เราก็เตรียมเอกสารไปซะเยอะเลย ) หลังจากนั้นอีก 4 วัน ก็โทรมาบอกว่าเล่มเสร็จแล้ว จะมารับเองหรือจะให้ทางบริษัทส่ง EMS ก็ได้นะครับ

Website ของ บ.จิ้งอี้การท่องเที่ยว >> http://www.ja99tour.com

หลังจากรับเล่มเรียบร้อยจากบริษัทที่จ้าง สิ่งแรกที่ต้องทำ คือตรวจใน Visa ว่าชื่อ นามสกลุ ตรงกับเล่มไหม ถ้าไม่ตรงก็ให้รีบแจ้งเพื่อให้เขาไปทำใหม่นะครับ เพราะไม่งั้นท่านอาจจะมีปัญหาได้ตอนเข้าประเทศจีน

+ การเปิด Data Roaming

การไปเที่ยวครั้งนี้ไปกับเพื่อน ๆ กัน 6 คน และไปหลายประเทศ หลายเมือง การไปซื้อ Sim เปลี่ยนที่นั้นอาจจะไม่คุ้มเพราะเราอยู่ประเทศละวันกว่า ๆ ก็ย้ายแล้ว + ด้วยเคยซื้อ Sim ในประเทศจีนใช้ มันจะไม่สามารถเล่น Facebook ใช้พวก Google ได้และอีกเยอะแยะมากมาย ตามที่จีนเขาได้บล็อกไว้ ผมก็เลยหาข้อมูลมาว่าถ้าเราเปิด Data Roaming ในประเทศไทยไปใช้ในประเทศจีนจะใช้พวก Facebook หรืออะไรได้ไหม ซึ่งเข้าไปหาข้อมูลจากหลายที่ บางที่ก็บอกได้ บางที่ก็บอกไม่ได้ เราเลยโทรไปถามทาง Call Center ซึ่งผมใช้ของค่าย True Movie ดู ( ไม่ได้โฆษณาให้นะแต่ใช้เครือข่ายนี้มาตั้งแต่เป็น Orange เบอร์ไม่เคยเปลี่ยนเลย ) ซึ่งทาง Call Center ก็บอกไม่แน่ใจเรื่องการเล่น Facebook แต่สามารถ เปิดไปใช้ได้ และใช้ Roaming กับเครือข่ายดังมีรายละเอียดตามหน้า Website ของ True Movie

ซึ่งการเปิดใช้ เขาจะคิด Package ตามนี้ ( หลังจากคุยกับ Call Center จนแน่ใจ ) ถ้าเราเปิด Data Roaming ไปใช้ ถ้าเราใช้เขาจะคิดการใช้งาน MB ละ 88 บาท ประมาณนี้ แต่ถ้าใช้เกิน 333 บาท ระบบจะปัดเข้าโปร เหมาจ่ายแบบ Unlimited Data Roaming วันละ 333 บาท ไม่ + Vat  ระบบจะตัดการใช้ของวันเมื่อถึงเวลา เที่ยงคืน ของประเทศที่เราอยู่ ค่าโทรนาทีละ 33 บาท รับก็นาทีละ 33 บาท ( Call Center แนะนำว่า ถ้าไม่ต้องการรับสาย ” อย่าตัดสายทิ้ง เพราะจะเป็นการรับให้ปล่อยสายจนทางนั้นวางไปเอง ” ) SMS ละ 11 บาท และทาง Call Center ได้เน้นย้ำเราเรื่องนี้ว่า ” กรุณาดูในโทรศัพท์มือถือ ตรงส่วนของ Mobile Network อย่าเลือกเป็น Automatic ให้เลือกเป็นแบบ Manual และไปจับเครือข่ายเองตามตารางเครือข่ายที่อยู่ด้านบน  เพราะไม่เช่นนั้นท่านอาจจะเนตรั่วได้ !!!!! “

คำถามต่อมาที่ผมทางทาง Call Center ผมถามว่าถ้าอย่างวันแรกผมลงที่มาเก๊า แล้วไปจับสัญญาณของ Hutchison ใช้จนเข้าแพกเกจเหมาจ่าย 333 บาทต่อวัน แต่ช่วงบ่าย ผมข้ามมาฮ่องกง เขาจะคิดแค่ 333 บาท ไหม ?

คำตอบที่ได้รับ คือ ไม่คะ เพราะการเหมาจ่าย 333 บาทต่อวันคือ 1 วันและ 1 ประเทศ ถ้าตอนบ่ายข้ามมาฮ่องกง และเปิดใช้ที่ฮ่องกง จะนับเป็นประเทศที่ 2 จะเสียค่าเหมาจ่ายอีก 333 บาท เป็น 666 บาท ณ วันนั้น

ภาพ Cap จากหน้าจอมือถือหลังจากเราไปประเทศนั้นและจับสัญาญาณแบบ Manual จะได้ SMS มาบอกว่าเราจับของอะไรอยู่

ฉะนั้นการเดินทางครั้งนี้ผมจะเปิด Data Roaming ทางเราจะเปิดใช้แค่ 2 ประเทศเท่านั้นคือ ฮ่องกง และจีน เพราะอยู่เยอะสุด ที่ฮ่องกงตอนไปจับสัญญาณของ CSL Hong Kong ได้ตั้งแต่นั่งในเรือ Cotai water jet ก่อนจะถึงเกาะฮ่องกงก็จับได้แล้วครับเป็นสัญญาณ 3G ส่วนที่ประเทศจีน ผมจับของ China Unicom เพราะจะได้เป็น 3G ซึ่งค่าใช้ทั้งหมด 4 วัน วันละ 333 บาท ผมเปิด Data Roaming คนเดียว และปล่อยกระจายสัญญาณออกไปให้เพื่อน ๆ หารกัน 6 คน เฉลี่ยคนละ 250 กว่าบาท/การเดินทาง 4 วัน คุ้มคนะครับเพราะไม่ต้องซื้อ Sim ที่นั้น ไปไหนก็มี internet ให้ใช้งานได้ ” และที่สำคัญผมลองกับตัวเองแล้ว เปิด Data Roaming ไป เข้าประเทศจีน สามารถใช้ Facebook ได้ และ Google ได้ทั้งหมดเลย ” 

+ เส้นทางการเดินทางในครั้งนี้

การเดินทางในครั้งนี้ เรียกได้ว่าเดินกันสุด ๆ จริง ๆ ต้องแข็งแรงจริง ฮาาาาา เริ่มต้นจากการนั่งเครื่องลงที่ มาเก๊า โดย Flight เช้าสุดของ AirAsia จะไปถึงประมาณ 10 โมงครึ่ง เวลาที่มาเก๊า ( เร็วกว่าไทย 1 ชม. ) แล้วจุดหมายเลยคือแค่อยากไป Senado square แล้วก็ Venetian แล้วก็นั่งเรือ ของ  Cotai water jet มาฮ่องกง และพักที่ฮ่องกง 1 คืน วันที่ 2 ก็เที่ยวฮ่องกง จนเย็น แล้วข้ามฝั่งมานอนยัง เซินเจิ้น วันที่ 3 และ 4 อยู่ที่กวางโจว ( เพราะที่กวางโจว ยังไม่เคยมีใครไปเลย นอกจากผม เลยอยู่ 2 วัน พาเพื่อน ๆ เที่ยว )

แต่ 1 วันในกวางโจวนั้น ผมได้ไปยังอีกเมืองนึงซึ่งติดกับกวางโจว นั้นคือเมือง ฝอซาน ซึ่งถ้าใครได้เคยดูหนังเรื่อง ยิปมัน หรือ หวงเฟยหง น่าจะรู้จักเมืองนี้ดีเพราะเป็นบ้านเกิดของ อ. ยิปมัน ปรมาจารย์กังฟูที่มีชื่ออีกคนหนึ่ง ซึ่งเรียกว่ามวยหยงชุน และเป็น อ. ของ บรู๊ซ ลี ซึ่งการเดินทางไปจากกวางโจวนั้นง่ายมากเลย แค่รถไฟฟ้าใต้ดินก็ไปถึง ฝอซานได้เลยครับ

Macau ( มาเก๊า )

ในรอบนี้ไป มาเก๊า ปัจจุบันการลงยังเมาเก๊า ไม่ต้องกรอกใบ ตม. แล้วนะครับ เขาอาจจะมีถามนิดหน่อยตรง ตม. แล้วจะ Print กระดาษแผ่นเล็ก ๆ ว่าเราเข้าเมื่อไหร่ ไม่มีการประทับตราลงในหนังสือเดินทางด้วยนะครับ การไป มาเก๊า ครั้งนี้เป็นแค่เมืองทางผ่านของทีมเราเท่านั้นแค่อยากไปเพียง Senado square แล้วก็ Venetian เท่านั้น ส่วนการเดินทางจากสนามบิน ก็ให้ไปฝากกระเป๋าไว้ก่อนที่ Venetian แล้วค่อยนั่งรถฟรีของ City Of Dream ไปยังจุดที่ใกล้ที่สุดของ Senado square ซึ่งง่ายมากกับการเดินทาง

ส่วนการเดินทางไปยังเกาะฮ่องกงนั้นเรา เราเลือกนั่งเรือของ Cotai water jet ซึ่งท่าเรือนั้นจะติดอยู่กับสนามบินมาเก๊าเลย มีรถฟรีนั้งจาก Venetian ไปลงได้เลยครับ ส่วนตั๋วของเรือทางเราได้ซื้อจากที่ไทยไปเลย พอไปถึงก็แค่ไปเปลี่ยนตั๋วเรือจริงเท่านั้น ตั๋วซื้อมาจาก Website >> http://www.wow-hk.com/ ในราคาเที่ยวละ 600 บาท

รูปซ้าย : รถฟรีของ Venetian ถ้าเราจัดดี ๆ มันสามารถพาเราไปได้ทั้งเกาะ นั่งฟรีด้วย แถมปัจจุบันมีฟรี Wifi ให้เล่นในรถด้วยนะครับ

รูปขวา : ที่นั่งอันกว้างขวางของเรือ Cotai water jet ที่นั่งจากมาเก๊าไปฮ่องกง ที่นั่งใหญ่มากนั่งสบายหลับจนถึงฮ่องกง

เรือ Cotai water jet ที่เราเดินทางไปนั้นเราไปลงยังเกาะฮ่องกงนะครับ ที่ท่าเรือ Hong Kong Macau Ferry ( Sheung Wan ) ในเกาะฮ่องกง เพราะเวลาเรือมีเยอะกว่า Hong Kong China Ferry ( Tsim Sha Tsui )

ตารางการเดินเรือของค่าย Cotai water jet  >> http://www.cotaiwaterjet.com/

Hong Kong ( ฮ่องกง ) 

ฮ่องกง เป็นแหล่งที่พวกเราตั้งใจไป Shopping กันมากแต่ละคนเตรียมรายการที่จะซื้อ ส่วนตัวผมตั้งใจจะไปหาดูพวก โมเดล และ ฟิกเกอร์ เพราะราคาที่นั้นถูกกว่าบ้านเรามาก ส่วนสถานที่ท่องเที่ยว ที่ตั้งใจจะไป คือ Hong Kong Disneyland และขึ้นไปไหว้พระบน Ngong Ping 360 สุดท้ายไปขึ้นตึก sky100 Hong Kong ที่ตอนนี้ได้ชื่อว่าเป็นตึกสูงอันดับ 4 ของโลก

Voucher ที่ซื้อมาสามารถใช้ได้อย่างง่ายมากเลย แค่นำใบ Voucher ไปเปลี่ยนตั๋วจริงไม่ต้องจ่ายเงินอะไรเพิ่มสะดวกรวดเร็วมากในการขึ้น Ngong Ping 360 และ sky100 Hong Kong แต่แอบเสียดายไม่ได้ไปยัง The Peak ซื้อตั๋วมาแล้วแต่ฝนตกตลอดเลยไม่ได้ขึ้นไป

รูปซ้าย : ทางขึ้นไปยังบนตึก sky100 อยู่ในห้าง Element

รูปขวา : ขึ้นไปไหว้พระบน Ngong Ping 360

รูปบน : ตึก Sky 100 อยู่ทางด้านซ้ายมือของรูป ปัจจุบันสูงอันดับ 4 ของโลก เราจะถ่ายทั้งตึกได้ชัดจากทางฝั่งเกาะฮ่องกง เพราะตัวตึกอยู่ในฝั่งเกาลูน

การเดินทางในฮ่องกงส่วนใหญ่เราใช้ รถไฟฟ้าใต้ดิน ซึ่งสามารถเดินทางไปได้ถึงทุกจุดอยู่แล้วในฮ่องกง และบัตรที่เรียกว่า บัตร octopus ก็ช่วยทำให้การของเราสะดวกง่ายดายขึ้นกว่าเดิม

รูปบน : การเดินทางในฮ่องกงจะง่ายขึ้นมากเพียงท่านมีบัตร Octopus ใช้บัตรเดียวเติมเงินใช้เดินทางได้หมด

แผนที่รถไฟฟ้าใต้ดินของฮ่องกงที่ใช้เดินทางในครั้งนี้ ( คลิกที่รูปขยายใหญ่ )

ในคืนที่ 2 นั้นเราอยู่ฮ่องกงจนถึง 1 ทุ่มแล้วทำการข้ามด่านมานอนยังเซินเจิ้น วิธีการข้ามด่านให้นั่งรถไฟถ้าตามแผนที่ด้านบน จะเป็นสายสีฟ้า มายังปลายทางสถานี Lo Wu ซึ่งเป็นด่านข้ามไปยังเซินเจิ้น จีนแผนดินใหญ่ได้ แต่ที่นี้ ต้องสังเกตุนิดนึงนะครับว่ารถไฟที่เราขึ้นไปนั้นปลายทางนั้นไปไหน เพราะปลายทางของเส้นสีฟ้านั้น มีไปออก 2 ที่ด้วยกัน คือ Lo Wu และ Lok Ma Chau ซึ่งเขาจะวิ่งสลับขบวนกัน เราสามารถดูได้โดยป้ายตรงชานชาลา ว่าขบวนที่กำลังเข้ามานั้นปลายทางไปไหน จะมีป้ายขึ้นบอกทั้งภาษาอังกฤษและภาษาจีน

รูปด้านบน : ป้ายตรงชานชาลา จะบอกว่ารถที่กำลังจะเข้าไปยังปลายทางไหน ในรูปไปยัง Lo Wu ทั้งขบวนที่ 1 ที่กำลังจอด และขบวนหน้าอีก 5 นาทีก็ยังไป Lo Wu

Foshan ( ฝอซาน ) 

เมืองฝอซาน เมืองสำคัญอีกเมืองหนึ่งในมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งอยู่ใกล้กับนครกวางโจว เมืองเอกของ มณฑลกวางตุ้ง การไปฝอซาน ง่ายมากทีเดียวนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินจากกวางโจวไปก็ถึงเลยครับ ซึ่งสถานที่เราไปรอบนี้นั้นคือ วัดจูเหมี่ยว (Zumiao Temple) วัดนี้มีอะไรดี ที่นี้จะมีการเก็บประวัติของ อ. ยิปมัน ที่โด่งดังจนทำมาเป็นหนัง กับเพลงมวยที่เรียกว่ามวยหย่งชุน และด้านในยังเป็นสำนักของ หวงเฟยหง ติดตามได้ในรีวิว

รูปซ้าย : ประวัติมากมายของ อ.ยิปมัน ซึ่งได้ชื่อว่า Grand master Ip Man ซึ่งใครเคยได้ดูหนังก็ซึ่งมีหลายภาคหลายคนแสดงเล่นแล้วคงรู้จักตัว อ.ยิปมันเป็นอย่างดี

รูปขวา : ภาพวาดของ อ. หวงเฟยหง ซึ่งมีประวัติของท่านและพวกเครื่องใช้ และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือหัวสิงโต ซึ่ง อ. หวงเฟยหง จะโด่งดังในเรื่องการเชิดสิงโต ถ้าเคยดูหนังมาก่อน

Guangzhou ( กวางโจว , กวางเจา )

การไปยังกวางโจวรอบนี้ ได้ไปที่ใหม่ ๆ อยู่ 2 ที่ด้วยกัน นั้นคือตรงส่วนของเขต CBD (Central Business District) หรือเขตศูนย์กลางทางธุรกิจของนครกวางโจว หรือที่เรียกตามภาษาจีนกลางว่า “ จูเจียงซินเฉิง ” เช่น หอสมุดนครกวางโจว และบริเวณแถวนั้นซึ่งมีทั้งสนามกีฬาที่ใช้ในการเปิด เอชียนเกมส์ปี 2010 ที่กวางโจวเป็นเจ้าภาพแล้วตึกสวย ๆ มากมายในย่านเมืองใหม่ที่สร้างพร้อมกัน ส่วนอีกที่นึงเป็น Wanguo Outlet Mall ที่มีสินค้าแบรนด์ดังอยู่เยอะมากในนครกวางโจว ส่วนที่ต่าง ๆ อย่างเช่น กวางโจวทาวเวอร์ หรือ การไปดูละครสัตว์ ก็ได้พาเพื่อนไปดูด้วยเหมือนเดิม

รายละเอียดของนครกวางโจว รวมทั้งแผนที่รถไฟฟ้ากวางโจวดูได้จาก Link เก่าของเราได้เลยครับ เพราะยังเหมือนเดิมอยู่เรื่องการเดินทางและสถานที่ >> http://mydesign-club.net/2012/09/china-2012-macau-shenzhen-guanzhou/

+ สถาปัตยกรรมใหม่ในเขต CBD ของนครกวางโจว

พิพิธภัณฑ์ นครกวางโจว แห่งใหม่นี้มีพื้นที่ครอบคลุม 41,027 ตร.ม. มีพื้นที่ก่อสร้างรวม 63,128 ตร.ม. มูลค่าการลงทุนกว่า 900 ล้านหยวน ภายในมีร้านหนังสือ ร้านอาหาร ร้านกาแฟให้บริการอย่างครบครัน มีที่จอดรถใต้ดินที่สามารถรองรับรถยนต์กว่า 296 คัน

กวางโจว โอเปร่า เฮาส์ กวางโจวโอเปร่าเฮ้าส์ ถูกออกแบบโดยสถาปนิกและวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญด้านระบบเสียงระดับโลก มูลค่าการลงทุนกว่า 1,000 ล้านหยวน และจะเป็น 1 ใน 3 ของโอเปร่าเฮาส์ขนาดใหญ่ในจีน โดยอีก 2 แห่ง คือ โอเปร่าเฮาส์แห่่งชาติกรุงปักกิ่ง และโอเปร่าเฮ้าส์นครเซี่ยงไฮ้

อาคารกิจกรรมสำหรับเยาวชน หมายเลข 2 อาคารมีลักษณะเป็นรูปตัว K ภายในมีห้องสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น ห้องภาษาต่างประเทศ ห้่องคอมพิวเตอร์ ห้องศิลปะ ห้องวาดพู่กันจีน เป็นต้น รวมกว่า 90 ห้อง อีกทั้งยังมีห้องจัดแสดงนิทรรศการขนาดใหญ่ ห้องพิพิธภัณฑ์ ห้องร้องเพลง ห้องดนตรี ห้องซ้อมเต้นรำ รวม 7 ห้อง ห้องประชุม 7 ห้อง และห้องแสดงศิลปะอเนกประสงค์

หอสมุดนครกวางโจว หอสมุดแห่งใหม่ของนครกวางโจว มีพื้นที่กว่า 21,067 ตร.ม. และมีพื้นที่ก่อสร้างรวม 95,000 ตร.ม. มีขนาดใหญ่กว่าหอสมุดของนครกวางโจวแห่งเก่าที่ตั้งอยู่บนถนนจงซานซื่อลู่ ถึง 6 เท่า มูลค่าการลงทุนกว่า 900 ล้านหยวน (ไม่รวมค่าที่ดิน) มีการออกแบบให้สามารถเก็บหนังสือได้มากถึง 4 ล้านเล่ม มีที่นั่งภายในหอสมุดจำนวน 6,110 ที่นั่ง และมีจุดให้บริการข้อมูล 2,520 จุด สามารถรองรับผู้มาใช้บริการได้วันละกว่า 10,000 คน

รูปบน : สนามกีฬาโอลิมปิก ที่สร้างขึ้นกลางแม่น้ำจูเจียง ซึ่งแปลว่าไข่มุก ในเขตเทียนเหอของนครกว่างโจว ภายใต้แนวความคิดหลักคือ “แผ่นดินและทะเล” นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของเอเชียนเกมส์ ที่การจัดพิธีเปิดการแข่งขันมิได้เกิดขึ้นในสนามกีฬา

รูปบน : ทางด้ายขวามือนั้นคือ อาคารส่งสัญญาณโทรทัศน์แห่งใหม่ของนครกวางโจว หรือ กวางโจว ทาวเวอร์ หรือในอีกชื่อนึง Canton Tower ใช้เป็นอาคารส่งสัญญาณโทรทัศน์ซึ่งปัจจุบันสูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลก มีความสูงรวม 610 ม. โดยเป็นความสูงของตัวอาคาร 460 ม. และความสูงของเสาส่งสัญญาณ 150 ม. ซึ่งจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์พิเศษแห่งใหม่ของนครกวางโจว ภายในตัวอาคารประกอบด้วยร้านค้า แหล่งบันเทิง สถานที่ประชุม ภัตตาคารและจุดชมวิวที่สูงที่สุดของนครกวางโจว


+ Review การเดินทางในครั้งนี้

+ ตอนที่ 1 : วันแรกของการเดินทาง Macau To Hong Kong ( มาเก๊า ถึง ฮ่องกง )

+ ตอนที่ 2 : วันที่สองของการเดินทาง Hong Kong To Shenzhen ( ฮ่องกง ถึง เซินเจิ้น )

+ ตอนที่ 3 : วันที่สามของการเดินทาง Shenzhen To Guangzhou ( เซินเจิ้น ถึง กวางโจว )

+ ตอนที่ 4 : วันสุดท้ายของการเดินทางยังอยู่ที่นคร Guangzhou ( กวางโจว )

สุดท้ายนี้ทางเราคิดว่า ข้อมูลเหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ในการเดินทางไปยัง มาเก๊า , ฮ่องกง , ฝอซาน และ กวางโจว ได้ง่ายขึ้นนะครับ ขอบคุณที่ติดตามข้อมูลจากเรานะครับ

M Y D E S I G N – C L U B . N E T < T H A I L A N D >


Comments

comments

Airzus : Teera Dejdamrong

Director M Y D E S I G N - C L U B . N E T . Webmaster Mydesign-club.net . Admin Facebook Fanpage M Y D E S I G N - C L U B . ( マイデザイン・クラブ )

You may also like...