Laplace’s Box กล่องของลาพัส

กล่องของลาพัส ( LA+)

หลายคนที่ดู Gundam Unicorn แล้วเคยสงสัยว่าไอ้ที่มันตามหากันอยู่ทั้งฝ่าย สหพันธ์ และ นีโอ ซีออนนั้น ที่เรียกว่ากล่องของลาพัส มันคืออะไรกันแน่ เรามาดูกันว่ามันคืออะไร

จากการหาข้อมูลซึ่งมาจาก นวนิยายของ Unicorn นั้นส่วนใหญ่เป็นภาษาญี่ปุ่น เราเลยสรุปคร่าว ๆ ได้ดังนี้

กล่องของลาพัส ก็คือ สนธิสัญญาฉบับแรกที่สหพันธ์ได้เขียนไว้ “ที่หากมีมนุษย์ที่เป็นนิวไทป์เกิดขึ้น ก็ให้นิวป์คนนั้นมีคุณสมบัติที่จะเป็นผู้นำและชี้นำชาวอวกาศได้”

LA+ เป็นธรรมนูญการปกครอง (หรือประกาศ) ที่ร่างขึ้นมาเพื่อประกาศว่า โลกให้สิทธ์การปกครองตนเองของชาวอณานิคมอวกาศเต็มที่
โดยไม่ต้องขึ้นตรงต่อโลกอีกต่อไป ทั้งการบริหารจัดการต่างๆและการปกป้องตนเอง(มีกองทัพได้) ในวันที่จะประกาศ LA+ ดันโดนวางระเบิดซะก่อน เลยไม่ได้ประกาศใช้ LA+ เหตุการณ์ในตอนแรกของ UC ที่ ปธน. ริคาโด้ มาเซนัส กำลังกล่าวสุนทรพจน์ แล้วโดนผู้ก่อการร้ายวางระเบิด
แผ่นหินที่มีผ้าคลุมด้านหลัง ปธน. นั่นคือคำประกาศ LA+ ( ดูได้จากตอนที่ 1 ช่วงแรก )

ปธน. ริคาโด้ มาเซนัส กำลังกล่าวสุนทรพจน์และประกาศ LA+

LA+ สนธิสัญญาที่ร่างไว้แรกๆเพื่อกำหนดผู้ที่มีคุณสมบัติเป็นผู้นำชาวอวกาศ ซึ่งไปตรงกับความสามารถของนิวไทป์พอดี…………สหพันธ์จึงเกิดการกลืนน้ำลายตัวเองขึ้นมา แต่ทำอะไรไม่ได้ จึงการสร้างเหตุการณ์ขึ้นมาเอง ทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงจนต้องร่างสัญญาใหม่ขึ้นมาแทน ซึ่งผู้ที่เหลือรอดจากการสร้างเหตุการณ์จอมปลอมครั้งนั้นคือ Syam Vist ผู้นำรุ่นแรกของตระกูลวิสแต่ปิดเงียบเป็นร้อยปี

พอเกิดการวงระเบิด รัฐบาลโลกเลยโมเมเอาเองให้อณานิคมอวกาศต้องอยู่ภายใต้การปกครองของโลก เพราะมีคนในรัฐบาลโลก ( Marcenas ลูกชายริคาร์โด้ ) รู้ถึงคำประกาศนี้แล้วไม่พอใจ เพราะแหล่งทรัพยากรณ์บนโลกนั่นถูกส่งมาจากอวกาศเกือบ100% แล้วเอาใช้บนโลกและยิ่งถ้าชาวอวกาศบริหารจัดการตนเองได้โดยอิสระ ระบบเศรษกิจบนโลกก็แทบจะล่มเพราะ การเปลี่ยนมือของแหล่งทรัพยากรณ์ทั้งหมดจะไปอยู่บนอวกาศทันที

หลังจากเหตการ์ณเปิดกล่องนี้ออกมา เลยปรากฏสารพัดจักวรรดิ์และกลุ่มอำนาจใหม่ๆ ออกมาตั้งกองกำลังของตัวเองและเริ่มขยายเขตปกครองของตัวเองออกมากันอีกเพียบ สหพันธ์ถึงจะไม่ล้มหงายตึงไปเลยทีเดียวแต่ก็ความน่าเชื่อถือหดจนแทบไม่เหลืออำนาจเลย

ใน UC ที่กล่าวถึงว่าความลับของ LA+ นั้นมีพลังที่จะทำให้อำนาจของรัฐบาลโลกสั่นคลอนนั้นเป็นเรื่องจริงเพราะ ถ้าคำประกาศ LA+ ถูกเผยแพร่ออกไป อำนาจและความน่าเชื่อถือของ รัฐบาลโลกและกองทัพแทบจะหมดไปทันที เพราะเท่ากับว่าโกหกมาตลอด 123 ปี นับตั้งแต่ปี UC ที่ 0001 เหตุการณ์นี้จะเกี่ยวพันไปจนถึงภาค F-91 ไปจนถึง V เพราะหลายอณาจักรจะตั้งตนเป็นอิสระและกองกำลังปฏิวัติต่าง ๆ จะเกิดขึ้นมาเพราะ ทุกคนต่างอ้างคำประกาศ LA+ ภาคV เป็นภาคที่รัฐบาลโลกอ่อนกำลังลงมากที่สุดเพราะไม่ผู้สนับสนุนมากเหมือนเดิมทั้งในแง่เงินทุนและเทคโนโลยีต่างๆ

เครดิตเนื้อหาจากพี่ วินัย ไก่ทอด

เรียบเรียง M Y D E S I G N – C L U B . N E T

>> แลกเปลี่ยนพูดคุยเนื้อหา กล่องของลาพัส ผ่านระบบ Comment บน Facebook ด้านล่างได้เลยจ้า <<

Comments

comments

Airzus : Teera Dejdamrong

Director M Y D E S I G N - C L U B . N E T . Webmaster Mydesign-club.net . Admin Facebook Fanpage M Y D E S I G N - C L U B . ( マイデザイン・クラブ )

You may also like...