Travel Malaysia 2012 : ไปมาเลเซียรอบนี้ไป LEGO LAND กันดีกว่า

มาเลเซียเที่ยวนี้พาไปตะลุยสวนสนุก LEGO LAND 20 – 23 Oct 2012

ทริปนี้เดินทางกลับไปอีกครั้งยังประเทศมาเลเซีย หลังจากที่ผมเคยไปมาแล้วในปี 2009 คราวนี้จุดหมายที่ต้องการอยากจะไปมากที่สุดนั้นคือ LEGO LAND ซึ่งพึ่งเปิดในเดือน กันยายน ที่ผ่านมานี้เอง แต่เที่ยวนี้ต้องมาดูก่อนว่า LEGO LAND นั้นตั้งอยู่ที่ไหน หาข้อมูลจนได้ทราบว่า LEGO LAND นั้นตั้งอยู่ที่ รัฐ ยะโฮร์ บาห์รู ทางตอนใต้สุดของประเทศมาเลเซีย คือติดพรมแดนประเทศสิงคโปร์นั้นเอง คือถ้ามาจากสิงคโปรจะใกล้กว่าจะมาจาก KL แต่ตอนที่เราไปนี้จองตั๋วโปร Airasia ไปลงที่ KL นะซิ จาก KL ลงไปยังยะโฮร์ บาห์รู นั้นถ้านั่งรถโดยสารใช้เวลาประมาณ 4 – 5 ชม. กันเลยทีเดียว การเดินทางจะเเป็นอย่างไรติดตามได้นะครับ

ข้อมูลน่ารู้เตรียมตัวก่อนเดินทาง

เส้นทางการเดินทางในครั้งนี้

เส้นทางการเดินทางในครั้งนี้อย่างที่บอกนั้นเราเช่ารถตู้ฉะนั้นเรื่องการเดินทางเลยสบายมากที่เดี่ยวสำหรับ พ่อแม่ผม และเด็ก ๆ ที่จะไปยัง LEGO LAND การเดินทางในวันแรกหลังจากที่ลงจากเครื่องบินแล้ว เรามุ่งหน้ามายังครึ่งทางของ รัฐ ยะโฮร์ บาห์รู นั้นคือ พักที่ มะละกา รุ่งเช้าเดินทางจาก มะละกาไปยัง LEGO LAND ไปอีกไม่ไกลใช้เวลา 2 ชม.กว่า ๆ ก็ถึงใช้เวลาอยู่ LEGO LAND ทั้งวันและตีรถกลับมานอนยัง มะละกา เช้าวันที่ 3 เข้ามายัง KL และพักที่ KL เช้าวันที่ 4 นั้นเราเดินทางไปยังเกนติ้ง และตอนเย็นก็กลับ เป็นเส้นทางการเดินทางในครั้งนี้ของผม

การเดินทางไปยัง LEGO LAND นั้นไม่ได้อยู่ในตัวเมือง รัฐ ยะโฮร์ บาห์รู ต้องออกมาอีกหน่อย ต้องต่อรถของ LEGO LAND มาอีกที แต่เนื่องจากรอบนี้ผมมีไปด้วยกัน 11 คนจึงคิดว่าถ้าเราเช่ารถตู้ไปนั้นน่าจะค่าเดินทางพอ ๆ กันแถมบริหารเวลาได้ดีกว่าเลย เริ่มต้นหารถตู้จากทาง KL ซึ่งหาแล้วเขาคิดค่าบริการคนละ 100 ริงกิตต่อวัน นับตามจำนวนคนแต่ต้องมากกว่า 7 คนขึ้นไปแถมรถตู้ไม่ได้ใหม่มากด้วย

เส้นทางการเดินทางในครั้งนี้ จากสนามบิน LCCT มายัง เลโก้แลนด์ รัฐ ยะโฮร์ บาห์รู

จนตอนหลังมีคนแนะนำว่าให้มาหารถตู้จากฝั่งไทยดีกว่าไหมถูกกว่า จนผมมาได้รถตู้จากสงขลา บริษัท Fairy Agency ซึ่งได้คนขับคือคุณหน่อย เป็นคนขับให้พร้อมรถตู้ VIP คอมมูเตอร์นั่งสบาย ส่วนราคานั้นผมขอไม่บอกละกันครับ แล้วแต่ความสามารถในการต่อรองราคา เบอร์ที่ติดต่อคุณหน่อยนะครับ เพื่อใครสนใจจะเหมารถตู้เที่ยวแบบผม ติดต่อที่เบอร์ 08-9733-3371 และ 08-9655-5599 ผมก็ติดต่อนัดการเดินทางกับคุณหน่อยพร้อมลายละเอียดการเดินทางว่าวันไหนจะไปที่ไหน จนลงตัวก่อน แล้วหลังจากนั้นค่อยทำสัญญาการเช่ารถ โดยการโอนเงินไป 30% ที่เหลือไปจ่ายเอาวันสุดท้ายของการไปเที่ยว จ่ายเป็นเงินไทยนะครับ ที่นี้ก็รับนัดกันที่สนามบิน LCCT ซึ่งผมบินไปทางคุณหน่อย จะไปรอรับที่สนามบินตามกำหนดการ

จากแผนที่ด้านบนจะเห็นได้ว่าที่ตั้งของ LEGO LAND จะเห็นได้ว่าออกมาห่างจาก รัฐ ยะโฮร์ บาห์รู และถ้ามาจากสิงคโปร์จะใกล้กว่า ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชม. ลงที่ กัวลาลัมเปอร์ แล้วนั่งรถถมาซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 5 – 6 ชม. กันเลยทีเดียว

การเดินทางเข้ามาเลเซียนั้นตอนนี้ไม่ต้องกรอกใบ ตม. แล้วนะครับ คนไทยสามารถเข้ามาเลเซียได้เลยไม่ต้องขอวีซ่า สามารถอยู่ได้ 30 วัน การตรวจ ตม. ของทางมาเลเซีย นั้นรวดเร็วมากไม่ต้องกรอกเอกสาร ตม. แล้วเพียงแต่เอานิ้วชี้ 2 มือไปแปะที่สแกนนิ้ว แล้วทางเจ้าหน้าที่ก็จะตรวจผ่านระบบคอมเอง แล้วเขาก็จะแปะสติกเกอร์บาร์โค็ด กลับมาให้ยังหนังสือเดินทางของเรา สะดวกง่ายและรวดเร็วจริง ๆ

สติกเกอร์ที่ทางเจ้าหน้าที่ ตม.มาเลเซีย แปะลงมาให้ในหนังสือเดินทางโดยที่ไม่ต้องมานั่งกรอกใบ ตม. แบบเดิม

Melaka ( มะละกา )

เป็นเมืองเอกของรัฐมะละกา ประเทศมาเลเซีย ในอดีตที่นี่เป็นเมืองท่าสำคัญที่เติบโตจนกลายเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ เนื่องจากเป็นเส้นทางเดินเรือค้าขายระหว่างชาติตะวันตกและตะวันออก ต่อมามะละกาได้ตกเป็นอาณานิคมของชาติตะวันตกทั้งโปรตุเกส, เนเธอร์แลนด์ และอังกฤษ อาคารในมะละกาจึงมีลักษณะของสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างศิลปกรรมท้องถิ่นกับเจ้าอาณานิคมนั้น ๆ ซึ่งในปัจจุบันได้กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

< Credit ข้อมูล http://th.wikipedia.org >

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ค.ศ. 2008 มะละกาและจอร์จทาวน์ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอย่างเป็นทางการ เนื่องจากมีภูมิสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมที่ไม่ซ้ำใครทั้งในตะวันออกกลางและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การเดินทางมายังมะละกา สามารถซื้อตั๋วรถบัสจาก กัวลาลัมเปอร์ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชม. มาลงยัง Malaka Sentral ศูนย์กลางการขนส่งในเมืองมะละกา แล้วนั่งรถเมล์สาย 7 มาลงยัง จัตุรัส ดัตช์ สแควร์

Johor Bahru ( ยะโฮร์บาห์รู )

เป็นที่รู้จักในชื่อย่อว่า เจบี (มาเลย์: JB.) เป็นเมืองเอกของรัฐยะโฮร์ ทั้งเป็นเมืองใหญ่อันดับที่สองของประเทศมาเลเซีย ตั้งอยู่ทางใต้สุดของคาบสมุทรมลายูและใต้สุดของแผ่นดินยูเรเชีย

ยะโฮร์บาห์รูมีประชากราว 1.4 ล้านคน และอาจมีมากกว่าสองล้านคนหากนับรวมกับปริมณฑล ถือว่ามากเป็นอันดับสองของประเทศรองจากกัวลาลัมเปอร์ และภูมิภาคหุบเขากลัง ทั้งนี้ประชากรของสิงคโปร์และยะโฮร์บาห์รูขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็น 7 ล้านคน สืบเนื่องจากการเติบโตของสามเหลี่ยมเศรษฐกิจซีโจรี (SIJORI Growth Triangle) ทั้งนี้ยะโฮร์บาห์รูเองก็เป็นเมืองสำคัญทางอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดทางใต้ของมาเลเซีย

< Credit ข้อมูล http://th.wikipedia.org >

การซื้อตั๋วเล่นใน LEGO LAND Malaysia นั้นสามารถซื้อตั๋วผ่านทาง Internet หรือทางออนไลน์นั้นละได้เลยนะครับ ตอนผมจองผ่านออนไลน์นั้นได้ส่วนลดด้วย จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต เสร็จแล้วก็จะได้เป็น E – Ticket มาก็ทำการ Print ไปได้เลยครับ สะดวกมากทีเดียว

Website การจองตั๋วของ LEGO LAND >> http://www.legoland.com.my/

ส่วนใครจะไปซื้อเองที่นั้นก็ได้นะครับแต่ต้องดูดี ๆ นะเพราะเขามีวันหยุดทำการด้วยไปวันที่เขาหยุดนี้เศร้าเลยเสียค่ารถฟรี เช็ควันหยุดทการได้จาก Website ของ LEGO LAND ด้านบนได้นะครับมีบอกไว้ ซึ่งตอนผมไปนั้นเปิดแต่สวนสนุกแต่ปลายปี 2013 เขาว่าสวนน้ำจะเสร็จและอีกปีต่อมา โรงแรมก็จะเสร็จ อีกหน่อยใครไปนี้สงสัยได้อยู่หลายวันแน่ ๆ

ใครไป LEGO LAND ตอนนี้ต้องขอบอกกันหน่อยว่าแดดค่อนข้างร้อนอยู่เหมือนกันนะครับ เพราะมันเป็นที่โล่งต้นไม้ยังขึ้นได้ไม่เยอะ ตอนผมไปฝนตกที่หลบฝนยังไม่ค่อยมีเลย ต้องไปยืนแอบ ๆ หลบฝนตาม Shop ในนั้น ของฝากหรือของที่ระลึกใน LEGO LAND นั้นมีเยอะมากมายให้เลือก ราคาถามว่าแพงกว่าบ้านเราไหม ผมว่านิดหน่อยแต่บางกล่องหาบ้านเราไม่มี ส่วนพวกพวงกุญแจอันนึงก็ประมาณ 12 – 20 ริงกิต ( 120 – 200 บาท ) ก็ถือว่า OK อยู่นะครับ

แผนที่ของสวนสนุก LEGO LAND < ขยายใหญ่คลิกที่รูป >

สวนสนุก LEGO LAND แบ่งออกเป็นทั้งหมด 7 โซนด้วยกัน เครื่องเล่นส่วนใหญ่เด็กสามารถเล่นได้เกือบทุกชนิดกันเลยทีเดียว

LEGO LAND ได้สร้างส่วนต่อเพิ่มคือสวนน้ำ และโรงแรม คาดว่าจะเสร็จปลายปี 2013 ถึงต้นปี 2014

Kuala lumpur ( กัวลาลัมเปอร์ )

กัวลาลัมเปอร์ เป็นเมืองหลวงของประเทศมาเลเซียและเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศด้วย ภายในมาเลเซียเอง กัวลาลัมเปอร์มักจะเรียกย่อ ๆ ว่า KL กัวลาลัมเปอร์เป็นหนึ่งในสามเขตสหพันธ์ของมาเลเซีย ล้อมรอบด้วยรัฐสลังงอ บนชายฝั่งตะวันตกตอนกลางของคาบสมุทรมาเลเซีย

ฝ่ายบริหารของรัฐบาลมาเลเซียได้ย้ายไปที่เมืองใหม่คือ ปุตราจายา อย่างไรก็ดี พระราชฐานของกษัตริย์ของมาเลเซีย รัฐสภามาเลเซีย และฝ่ายนิติบัญญัติยังคงอยู่ที่กัวลาลัมเปอร์

< Credit ข้อมูล http://th.wikipedia.org >

การเดินทางในเซินเจิ้นนั้นง่ายมาก ๆ เพราะมีระบบรถไฟฟ้าใต้ดิน ระบบรถรางโมโนเรล หลายสาย ( ในปี 2012 ) รองรับการขนส่งและรถเมล์ ทั่วถึงกันทั้งเมืองทีเดียว

แผนที่รถไฟฟ้าใต้ดินและโมโนเรลใน KL ในปี 2012 ที่ผมใช้ในการเดินทางล่าสุดตอนนี้ < ขยายใหญ่คลิกที่รูป >

สถาปัตยกรรมที่โดดเด่นของเมืองกัวลาลัมเปอร์ ได้แก่ หอคอยกัวลาลัมเปอร์ (Menara Kuala Lumpur) อาคารเปโตรนาสทาวเวอร์ (Petronas Towers) ตั้งอยู่บริเวณใจกลางย่านธุรกิจของเมือง ที่แวดล้อมด้วยสวนสาธารณะ และส่วนอาคารคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ (KLCC) อาคารเปโตรนาส เคยเป็นอาคารที่มีความสูงที่สุดในโลกในช่วง ค.ศ. 1998-2004 จนกระทั่งอาคารไทเป 101 ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ใน ค.ศ. 2004 แต่ยังคงเป็นอาคารแฝดที่มีความสูงที่สุดในโลก อาคารเปโตรนาสมี 2 อาคาร นับเป็นอาคารที่สูงที่สุดอันดับ 8 และ 9 ของโลก < Credit ข้อมูล http://th.wikipedia.org >

รูปซ้าย : อาคารเปโตรนาสทาวเวอร์ (Petronas Towers) ด้านล่างเป็นห้างใหญ่อย่าง Suria

รูปขวา : KL Tower ใช้ในการสื่อสารและหอส่งสัญญาณสูงถึง 421 เมตร ภายในหอคอยมีภัตตาคารหมุนรอบ ซึ่งสามารถมองเห็นได้รอบกรุงกัวลาลัมเปอร์

< รูปบน > ห้างที่เรียกว่าห้างใหญ่ 1 ใน 2 ของ KL นั้นคือ Suria KLCC ซึ่งตั้งอยู่ชั้นล่าง อาคารเปโตรนาสทาวเวอร์

< รูปบน > ห้างใหญ่อีก 1 ห้าง Pavilion ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับ อาคารเปโตรนาสทาวเวอร์ เดินไม่ไกล และสามารถเดินไปอีกนิดนึงก็ถึงย่านที่เรียกว่า บูกิตบินตัง เปลี่ยนเสมือนย่านสยามสแควร์ในบ้านเรา

< รูปบน > การเดินจาก อาคารเปโตรนาสทาวเวอร์ ไปยัง บูกิตบิงตัง ซึ่งมันไม่ไกลกันมากตอนนี้เขามี Skywalk ให้เดินแล้วนะครับ ติดแอร์ตลอดทางเดินเย็นกันเลยทีเดียว ไม่ต้องเดินแดดร้อนเหมือนสมัยก่อน

< รูปบน > บูกิตบิงตัง ( Bukit Bintang ) เปลี่ยนเสมือนสยามสแควร์บ้านเรา ล้อมรอบด้วยห้างใหญ่มากมาย และร้านค้ามากมายทั้งสินค้าวัยรุ่น และร้านอาหาร ตอนกลางคืนจะเจอริมถนนขายอาหารจีนยาวกันเลยทีเดียว ขอบอกอร่อยด้วย ราคาไม่แพง สามารถมาได้โดยมาทาง โมโนเรล ลงสถานี Bukit Bintang หรือเดินมาจาก อาคารเปโตรนาสทาวเวอร์ ก็ไม่ไกลมาก

Genting highland ( เก็นติ้งไฮแลนด์ )

เป็นแหล่งบันเทิงที่รวมความหลากหลายไว้ในที่เดียวกัน เป็น City of Entertainment ระดับโลกที่มีมานานหลายสิบปี จากเดิมที่เคยมีชื่อเสียงในเรื่องแหล่งกาสิโนที่ละลานตา เขาเก็นติ้งมีความสูงปะมาณ 1800 เมตร มีโรงแรมอยู่บนความสูงระดับเมฆ และมีสวนสนุกภายในทั้ง indoor และ Outdoor

การเดินทางไปเกนติ้งนั้นไม่ยากครับ ไปซื้อตั๋วขึ้นรถบัสที่ KL Sentral ในตั๋วจะเป็นตั๋วพร้อมกระเช้าขึ้นไปยังด้านบนเกนติ้ง ใช้เวลาในการเดินทางจาก KL ไปประมาณ 1 ชม. ก็ถึงไม่ไกลมาก รถมีออกตลอดเวลาครับ แต่ถ้าเป็นเสาร์ อาทิตย์ คนจะเยอะอาจจะไปแล้วยังไม่ได้ตั๋วต้องรอหน่อย

กระเช้าที่พาเราขึ้นไปยังบนเกนติ้ง ตอนขึ้นไปอากาศจะเย็นกว่ามากเลย

ด้านบนของเกนติ้งจะประกอบไปด้วย คาสิโน ขนาดใหญ่ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่่จะมาแสวงโชคที่นี้ แต่ถ้ามีเด็กมาด้วยก็ไม่ต้องห่วงนะครับ ที่นั้นด้านบนจะมีสวนสนุก Theme Park มีทั้งแบบ Outdoor และ Indoor ให้เลือกเล่นกันได้ทั้งวัน นอกจากนั้นยังมีร้านค้าแบรด์ดังมากมาย ลดราคากันอีกเพียบ มีโรงหนังด้วย และมีโรงแรมขนาดใหญ่ให้พักด้านบนกันเลย เรียกได้ว่าข้างบนนั้นมีหมด ออ….. ร้านอาหารอร่อย ๆ ข้างบนก็มีเยอะนะครับ

Putrajaya ( ปุตราจายา )

เป็นเมืองใหม่ ตั้งอยู่ในประเทศมาเลเซีย เกิดขึ้นจากแนวความคิดของอดีตนายกรัฐมนตรี ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ที่จะสร้างเมืองเพื่อเป็นที่ตั้งของฝ่ายบริหารและประมุขของประเทศ อยู่ทางตอนใต้ของกรุงกัวลาลัมเปอร์

ส่วนประกอบสำคัญของเมืองได้แก่ทะเลสาบที่สร้างขึ้นโดยการขุด จึงทำให้เมืองปุตราจายามีภูมิทัศน์ที่สวยงาม และมีสะพานที่ออกแบบอย่างสวยงามถึง 5 สะพานได้แก่ Putra Bridge, Seri Perdana Bridge, Seri bakti Bridge, Seri Gemilang Bridge, และ Seri Wawasan Bridge

ปุตราจายาเป็นความตั้งใจของผู้นำมาเลเซียที่ต้องการจะเนรมิตรเมืองใหม่ขึ้นมา เมื่อปี 2538 โดยกำหนดแผนการพัฒนา 3 ระยะ คือ ระยะ 1A แล้วเสร็จในปี 2542 ระยะ 1B แล้วเสร็จในปี 2544 และระยะ 2 แล้วเสร็จในปี 2553 เพื่อเป็นศูนย์การบริหารและปกครอง แยกออกจากกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวง เพื่อต้องการควบคุมปัญหาการเจริญเติบโตที่รวดเร็วและต้องการแก้ไขปัญหาการจราจรใน เมืองหลวงด้วย นอกจากนี้ จะเป็นความพร้อมในทุก ๆ ด้าน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของคนมาเลเซีย

ปุตราจายาอยู่ห่างจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปทางใต้ ประมาณ 25 กม. ห่างจากท่าอากาศยานระหว่างประเทศกัวลาลัมเปอร์ หรือ KLIA ซึ่งเป็นสายการบินแห่งใหม่ที่ทันสมัยที่สุดในภูมิภาค ตั้งอยู่ทางตอนเหนือ ประมาณ 20 กม. มีเส้นทางคมนาคมเข้าออกหลายเส้นทางในระดับทางด่วน และอาจกล่าวได้ว่าเป็นเมืองที่มีการเข้าออกได้สะดวกที่สุดในประเทศอีกด้วย

การพัฒนาโครงการประกอบด้วยส่วนของอาคารที่ทำการหลักของรัฐบาลอาคารของกระทรวงต่าง ๆ สถานที่ประกอบพิธีทางศาสนา ศูนย์การค้า สนามกีฬา และที่อยู่อาศัยของข้าราชการและพนักงาน เป็นต้น

< Credit ข้อมูล http://th.wikipedia.org >

การเดินทางไปยัง ปุตราจายา ง่ายและเร็วที่สุดคือการนั่งรถไฟ KLIA ไปยังเมือง ปุตราจายา ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 25 นาที ซื้อและขึ้นจากที่ไหน ก็ซื้อตั๋วรถไฟที่ KL Sentral ได้เลยครับ แล้วจะมีทางลงไปรอรถไฟใต้สถานีเลย

ส่วนการไปขึ้นรถไฟ KLIA นั้นต้องดูดี ๆ นะครับ มันจะมี 2 ขบวนวิ่งสลับกัน ขบวนนึงวิ่งแบบไม่จอดเลยไปยังสนามบิน จะเขียนว่า KILA Express ส่วนอีกขบวนจะวิ่งจอด 3 เมือง รวมถึง ปุตราจายา ก่อนจะไปหยุดที่สนามบินเหมือนกัน จะเรียกว่า KILA Transit

< รูปบน > ทำเนียบรัฐบาล เรียกว่า เปอร์ดานาปุตรา ส่วนยอดบนมีลักษณะคล้ายรูปโดมของมัสยิด เป็นตึกสูง 6 ชั้น แยกเป็น 3 ปีก โดยที่ทำการของนายกรัฐมนตรีอยู่ตรงกลางตึกซึ่งด้านบนเป็นรูปโดมแก้วโมเสค ส่วนปีกด้านตะวันตกใช้เป็นที่ทำงานของรองนายกรัฐมนตรี ส่วนปีกด้านตะวันออกเป็นที่ทำงานของรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

สถาปัตยกรรมของอาคารได้รูปแบบ Eclectic ที่มีอิทธิพลจากตะวันตกผสมผสานกับรูปแบบของมาเลย์และอิสลาม หลังคาสีเขียว

< รูปบน > มัสยิดปุตรา ( Masjid Putra ) ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมมัสยิดสีชมพูลอยอยู่บนแหลมปุตราจายา จุดที่สูงที่สุดของมัสยิด มีความสูงเทียบเท่าตึกประมาณ 25 ชั้น

ตอนที่ 1 : 2012 + เที่ยวมาเลเซียรอบที่ 2 – Day 1 เที่ยวใน มะละกา +

ตอนที่ 2 : 2012 + เที่ยวมาเลเซียรอบที่ 2 – Day 2 เที่ยวใน LEGO LAND +

ตอนที่ 3 :

ตอนที่ 4 :

สุดท้ายนี้ทางเราคิดว่า ข้อมูลเหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ในการเดินทางไปเที่ยวยังมาเลเซีย นี้ได้ง่ายขึ้นนะครับ ขอบคุณที่ติดตามข้อมูลจากเรานะครับ

M Y D E S I G N – C L U B . N E T < T H A I L A N D >

Comments

comments

Airzus : Teera Dejdamrong

Director M Y D E S I G N - C L U B . N E T . Webmaster Mydesign-club.net . Admin Facebook Fanpage M Y D E S I G N - C L U B . ( マイデザイン・クラブ )

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.