Travel Chiangmai 2012

ไปแอ๋วเชียงใหม่กันดีกว่า 18 – 20 Febuary 2012

วันนี้มาเปิดทริปในประเทศกันแบบไม่ได้ตั้งตัว เที่ยวนี้ไปยังเมืองเหนือไปนครเชียงใหม่กัน การเดินทางในครั้งนี้ไม่ได้ตั้งใจไปแต่พอดี เพื่อนชวนไปเที่ยวด้วยกัน แถมพี่ที่ทำงานให้บัตร ราชพฤกษ์ บัตรเข้างานฟรีมาให้อีก งานนี้เลยต้องไปสักหน่อยไม่ไปไม่ได้แล้ว เพราะตั้งแต่มีงานราชพฤกษ์ครั้งแรก ผมเองก็ยังไม่เคยไปในครั้งนี้มีโอกาศต้องไปสักหน่อย ไปเชียงใหม่ครั้งนี้เป็นรอบหลาย 10 ปีของผมทีเดียวที่ได้กลับไปยังเชียงใหม่อีกครั้งนึงตั้งแต่ตอนเป็นเด็กแล้ว การเดินทางครั้งนี้ไม่ได้ขึ้นเครื่องไปนะครับ แต่ไปรถไฟแทน เป็นขบวนที่เขาว่าดีที่สุดในการไปเชียงใหม่ นั้นคือ สายด่วนนครพิงค์ ไปลองนั่งดูถึงแม้ว่ามันจะนานกว่าเครื่องบินแต่ระหว่างทางที่ไปก็ได้เห็นวิวข้างทางอีกแบบของการเดินทางด้วยรถไฟ

เมื่อไปเชียงใหม่แล้วไปไหน การเดินทางครั้งนี้เราไปยังม่อนแจ่ม เข้างานราชพฤกษ์ 2012 ต่อด้วย ไปกินร้านไอศครีม iberry ของพี่โน็ต อุดม หลังจากนั้นไปเดินตลาดคนเดินที่ประตูท่าแพ ปิดท้ายเกาะสองแถวขึ้นยังดอยสุเทพ การเดินทางทั้งหมดติดตามกันได้เลยครับ

ข้อมูลน่ารู้เตรียมตัวก่อนการเดินทาง

เส้นทางการเดินทางในครั้งนี้

การเดินทางในครั้งนี้ผมกลับไปยังบริการของ รถไฟไทย อีกครั้งล่าสุดใช้สมัยเด็กนานมาก ๆ แล้วตอนนั้นนั่งรถไฟไปกลับแม่กลับบ้านที่ จ.แพร่ ครั้งนี้เป็นการอยากนั่งรถไฟอีกครั้งนึงหลังจากไม่ได้ใช้บริการมานานแล้ว

การไปเชียงใหม่ในครั้งนี้ผมเลือกขบวนที่เป็นรถนอนที่เรียกว่า ขบวนด่วนนครพิงค์ ทั้งขาไปและขากลับ ขึ้นต้นทางผมเอาใกล้สุดจากที่ทำงาน เพราะไปเย็นวันศุกร์ก็เลยเลือกขึ้นที่ สถานีหลักสี่ ไปลงยังเชียงใหม่ และขากลับลงสถานีใกล้บ้านเลย ที่สถานีบางเขน

จุดหมายการเดินทางไปเที่ยวเชียงใหม่ในครั้งนี้ ตั้งใจจะไปถ่ายรูปดอกไม้ในงาน Royal Flora ที่ราชพฤกษ์ จ. เชียงใหม่

Chiangmai ( เชืยงใหม่ )

จังหวัดเชียงใหม่ เป็นจังหวัดหนึ่งของไทย ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศ ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 20,107 ตารางกิโลเมตร ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ และมีประชากร 1,708,564 คน มากเป็นอันดับ 5 ของประเทศ ทิศเหนือติดต่อกับรัฐฉานของพม่า

นครเชียงใหม่ ถูกเปรียบว่าเป็น กุหลาบแห่งเมืองเหนือ เนื่องด้วยเป็นเมืองที่สวยงาม บรรยากาศดีแห่งหนึ่งของประเทศ นครเชียงใหม่ซึ่งเป็นอดีตนครหลวงแห่งอาณาจักรล้านนาถือเป็นศูนย์กลางความเจริญของภาคเหนือ มีศักยภาพและความพร้อมในหลายๆ ด้าน อีกทั้งนครเชียงใหม่ ยังเป็นนครประวัติศาสตร์ที่ยังคงหลงเหลือหลักฐานทางวัฒนธรรม ทั้งโบราณสถานมากมายในเมืองที่เป็นลักษณะเฉพาะของเชียงใหม่บ่งบอกถึงความเป็นล้านนา ทำให้เชียงใหม่ เป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้นๆของไทย

จังหวัดเชียงใหม่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรล้านนาแต่โบราณ มีภาษาล้านนา (คำเมือง) เป็นภาษาท้องถิ่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งด้านประเพณีวัฒนธรรม และมีแหล่งท่องเที่ยวจำนวนมาก ล่าสุด จังหวัดเชียงใหม่ได้เริ่มวางตัวเป็นนครสร้างสรรค์ และกำลังพิจารณาสมัครเข้าเป็นนครสร้างสรรค์ของยูเนสโก

< Credit ข้อมูล http://th.wikipedia.org >

การเดินทางในจังหวัดเชียงใหม่นั้น ส่วนใหญ่นั้นถ้าไปเองอาศัยรถบริการสาธารณะนั้นคงหนีไม่พ้นที่เรียกว่า ” รถแดง ” ซึ่งราคาในการเดินทางขอบอกเลยราคาไม่ธรรมาดาสำหรับนักท่องเที่ยว ก็ลองต่อราคากันดูละกันครับ

< รูปบน > ม่อนแจ่ม สถานที่พักแห่งใหม่ของโครงการหลวง เพิ่งเปิดตัวไม่เมื่อปลายปี 2552 เป็นพื้นที่บนสันเขาในระดับความสูงประมาณ1,350 เมตรจากระดับน้ำทะเล บริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงที่ไปนั้นที่เชียงใหม่มีปัญหาเรื่องไฟป่า ทำให้ท้องฟ้าไม่ใส เป็นเทา ๆ ตลอดเลย

< รูปบน > Royal Flora Ratchaphruek เป็นสิ่งที่ตั้งใจว่ามาเชียงใหม่ในครั้งนี้เพื่อมาเดินถ่ายรูปในงานนี้ งานราชพฤกษ์ 2549 แบ่งพื้นที่จัดแสดง เป็น 5 ส่วนคือ สวนเฉลิมพระเกียรติประเภทองค์กร (Corporate Garden) , สวนนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ (International Garden) ส่วนจัดแสดงพันธุ์ไม้เขตร้อนชื้น (Tropical Garden) ส่วนจัดแสดงนิทรรศการในอาคาร (Indoor Exhibition) และส่วนจัดแสดงเฉลิมพระเกียรติหอคำหลวง (Royal Pavilion) ภายใต้แนวคิด “เพื่อนำความรักสู่มนุษยชาติ” (to Express the Love for Humanity”) นอกจากนี้ยังเป็นส่วนการแสดงประกอบย่อย ๆ ในงาน

< รูปบน > ร้านไอศครีม iberry ของ โน๊ต อุดม ที่ตั้งอยู่ถนนนิมมาน นี้ก็เป็นอีกสถานที่นึงที่ผมแวะไปนั่งกินไอศครีมในครั้งนี้ คนเยอะกันเลยทีเดียว

< รูปบน > แหล่งเดินซื้อของตอนกลางคืน คนเยอะขนาดนี้ก็คือ ถนนคนเดินที่ประตูท่าแพ นักท่องเที่ยวมากมายจะชอบมาเดินกันที่ถนนเส้นนี้ มีสินค้าหลากหลายชนิด ทั้งของฝาก ของกิน ให้เลือกซื้อกัน

< รูปบน > พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ เป็นพระตำหนักประทับแปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระตำหนักนี้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2503 ตั้งอยู่บนดอยสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่บน กิโลเมตรที่ 19 ห่างจากวัดพระธาตุดอยสุเทพประมาณ 4 กิโลเมตร

พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์เปิดให้ประชาชนเข้าชมทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ

< รูปบน > วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร เป็นพระอารามหลวง ชั้นโท ชนิดราชวรวิหาร ตั้งอยู่บนยอด ดอยสุเทพ เป็นหนึ่งในวัดที่มีความสำคัญมากที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ในวัดมีเจดีย์ทรงเชียงแสน ฐานสูงย่อมุมระฆังทรงแปดเหลี่ยมปิดด้วยทองจังโก 2 ชั้น ลานเจดีย์เป็นจุดชมทิวทัศน์เมืองเชียงใหม่ ทางขึ้นเป็นบันไดนาคเจ็ดเศียรก่อปูน วัดพระธาตุดอยสุเทพเป็นวัดสำคัญในจังหวัดเชียงใหม่ ก่อสร้างตามแบบศิลปะล้านนา

ตอนที่ 1 : เกาะรถไฟเที่ยวคนเดียว พาไปชมดอกไม้งามที่เชียงใหม่

ตอนที่ 2 :

ตอนที่ 3 :

สุดท้ายนี้ทางเราคิดว่า ข้อมูลเหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ในการเดินทางไปยังจังหวัดเชียงใหม่ นี้ได้ง่ายขึ้นนะครับ ขอบคุณที่ติดตามข้อมูลจากเรานะครับ

M Y D E S I G N – C L U B . N E T < T H A I L A N D >

Comments

comments

Airzus : Teera Dejdamrong

Director M Y D E S I G N - C L U B . N E T . Webmaster Mydesign-club.net . Admin Facebook Fanpage M Y D E S I G N - C L U B . ( マイデザイン・クラブ )

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.