Travel Indonisia 2011 : เหินฟ้าไปเที่ยวเกาะ Bali

ออกเดินสายเที่ยววัดในบาหลี 3 – 6 April 2011

กลับมากับการเที่ยวครั้งใหม่ของผมอีกแล้วครับ อิอิ เที่ยวนี้จะพาไปยังเกาะบาหลี ประเทศอินโดนิเซียกัน งานนี้ไม่ต้องเหนื่อยกันมากเพราะเช่ารถในการเดินทางพร้อมคนขับเลยทำให้ Trip นี้สบายมากไม่ต้องเดินไปขึ้นลงรถไฟฟ้ากัน ไปบาหลีเที่ยวนี้มีคำถามจากพ่อ แม่ มากมายว่าไปบาหลีจะเจอแผ่นดินไหวไหม อันนี้ก็ตอบไม่ได้ อิอิ ช่างมันเหอะจองตั๋วไปแล้วไปกันดีกว่าอย่าคิดมาก

ก่อนจะไปก็นั่งทำการบ้านอยู่นานเหมือนกันว่าจะเช่ารถที่ไหนดี คุยง่าย ๆ แล้วก็จะไปไหนดีเพราะแต่ละที่นั้นเราต้องบอกคนขับได้ว่าจะไปไหน จนมาคุยกับเพื่อนสาวสุดสวยอย่าง คุณหญิง She ก็บอกว่าฉันไปบาหลีมาแล้วแก ตอนนั้นฉันเช่ารถขับเองจากคนไทยที่อยู่ที่นั้นชื่อ พี่แหม่ม แกเอา Mail เขาไปคุยเลย ก็เลยติดต่อพี่แหม่มไปซึ่งพี่แหม่ม ก็จัดการคำตอบให้ได้ทุกอย่างเรื่องรถ เรื่องที่พัก เรื่องเที่ยว งานนี้ถึงบอกว่าสบายมาก ๆ กว่าทุกที่ ที่เคยไป งานนี้ก็ต้องขอขอบคุณพี่แหม่มมาก ๆ เลยทีเดียว

E-Mail ติดต่อพี่แหม่มนะครับสำหรับใครสนใจไปเที่ยวบาหลีเลยครับ mambalitour@hotmail.com

หรือเข้าไปดูยัง Website ของพี่แหม่มได้ตาม Link >> www.mambalitour.com

การเดินทางเที่ยวนี้ก็จองกันข้ามปีกันอีกแล้วกลับโปร 0 บาทของ Airasia ได้กันมารวมค่าโหลดกระเป๋าได้ไปกลับ 1,800 บาท ไม่รวมค่าภาษีที่สนามบินที่บาหลีที่ต้องจ่ายเองตอนขากลับก็นับว่าถูกมากเลยทีเดียว กับการนั่งเครื่องประมาณ 4 ชม. ( นั่งกันตูดบานทีเดียว ) ติดตามเรื่องราวการท่องเที่ยวขอผมได้เลยนะครับ

+ ข้อมูลน่ารู้เตรียมตัวก่อนเดินทาง

จังหวัดบาหลี เป็น 1 ใน 33 จังหวัดของประเทศอินโดนีเซีย เมืองสำคัญคือเดนปาซาร์ พื้นที่ทั้งหมด 5,634.40 ตารางกิโลเมตร มีประชาการทั้งสิ้น 3,422,600 คน ความหนาแน่นของประชากร 607 คน/ตารางกิโลเมตร ภาษาที่ใช้คือภาษาอินโดนีเซียและภาษาบาหลี

เกาะบาหลี ( Bali )

เกาะบาหลี ได้รับการขนานนามว่า อัญมณีแห่งมหาสมุทรอินเดีย อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะชวา บาหลีเป็นเกาะเล็กๆ ที่มีความยาวจากหัวเกาะถึงท้ายเกาะประมาณ 150 กิโลเมตร อยู่ติดกับเกาะชวา มีประชากรประมาณ 3 ล้านคน บาหลีได้ฉายาว่า เกาะมรกต เพราะมีต้นไม้เขียวขจีไปทั้งเกาะ เนื่องจากได้รับการอนุรักษ์สภาพแวดล้อมไว้ดีเยี่ยม มีกฏหมายไม่ให้ปลูกสิ่งก่อสร้าง ที่เป็นสิ่งแปลกปลอมจากธรรมชาติ โดยอาคารที่สร้างจะสูงกว่า 15 เมตรไม่ได้ บาหลีเป็นตัวอย่างของแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับการดูแลรักษาเอาไว้ให้คงอยู่ในสภาพเดิมมากที่สุด ธรรมชาติที่บริสุทธิ์เป็นเสน่ห์ของบาหลี ที่ทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากไปชมกัน
ประเทศอินโดนีเซีย แบ่งออกได้เป็น 3 เขตเวลา โดยเกาะบาหลีใช้เวลามาตรฐานอินโดนีเซียกลาง ซึ่งเร็วกว่าเวลามาตรฐานที่เมืองกรีนิซ (GREENWICH) 8 ชั่งโมง หรือเร็วกว่าประเทศไทยหนึ่งชั่งโมง และเท่ากับเวลาที่สิงคโปร์และฮ่องกง

หน่วยเงินตราของอินโดนีเซีย เรียกว่า รูเปียห์ (REPIAH) ซึ่งมักเขียนกันย่อๆ ว่า Rp โดยเขียนไว้ข้างหน้าจำนวนเงิน นักเดินทางจำนวนมากเรียกรูเปียห์ ว่า รูปี ซึ่งเป็นวิธีเรียกที่ไม่ถูก หน่วยเล็กๆ อย่าง Rp. 5, 10 และ 25 มักไม่ค่อยใช้กัน Rp.50 อยู่ในรูปของเหรียญ ส่วน Rp. 100, 500,1000 มีทั้งที่เป็นเหรียญและธนบัตร ส่วน Rp. 5000, 10000, 20000 และ 50000 มีเฉพาะในรูปธนบัตร จำนวนต่ำกว่า Rp.50 แทบไม่มีให้เห็นในปัจจุบัน ยกเว้นในซุปเปอร์มาเก็ต ซึ่งใช้ในการทอน คุณควรติดเหรียญและธนบัตรย่อย เช่น Rp.100 ไว้ โดยเฉพาะเวลาเดินทางออกไปนอกเมือง

ท่าอากาศยานนานาชาติงูระห์ไร ( Ngurah Rai International Airport ) หรือที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า ท่าอากาศยานนานาชาติเดนปาซาร์ (Denpasar International Airport) ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะบาหลี ห่างจากเดนปาซาร์ไปทางใต้ 13 กิโลเมตร ตั้งชื่อตาม I Gusti Ngurah Rai วีรบุรุษประจำชาติอินโดนีเซียที่เสียชีวิตใน Battle of Marga ระหว่างการปฏิวัติอินโดนีเซีย ใช้เวลาในการเดินทางจากกรุงเทพ ประมาณ 4 ชม.

+ เตรียมตัวก่อนเดินทาง

วันที่ไปนี้เราแลกเงิน Dollar ไปแลกเงิน Rp ที่นั้นเอา 1 Dollar แลกเงินในสนามบินได้ 8,400 Rp ออกมาร้านแลกเงินด้านนอกได้ 8,600 Rp

ส่วนเรื่องไฟที่นั้นใช้ไฟเหมือนกับบ้านเราแต่หัวจะแตกต่างกันต้องเตรียมหัวแปลงไปด้วยนะครับ

ส่วนการเช่ารถขับเองที่นั้นส่วนใหญ่จะมีรถเช่าหลัก ๆ อยู่ 2 รุ่นด้วยกัน คือ Toyota Avanza กับ Suzuki APV และที่สำคัญจะเป็นเกียร์ กระปุก นะครับ

ส่วนการเข้าประเทศอินโดนิเซียนั้นสำหรับคนไทย เพียงแค่ถือ Passport ก็สามารถเข้าได้เลยครับมีเวลาอยู่ได้ 30 วันเพราะอินโดนิเซียอยู่ในแถบกลุ่มอาเซียนเดียวกับประเทศไทย จึงไม่ต้องขอ Visa

ก่อนจะลงยังสนามบิน นานาชาติงูระห์ไร เราจะได้ใบ ตม. จากพนักงานต้อนรับบนเครื่อง และจะได้รับอีกใบเป็นใบเหมือนแสดงของที่เรานำเข้ามาครับหน้าตาจะเป็นแบบนี้

แบบฟอร์มการกรอกใบ ตม. ของ บาหลี ประเทศอินโดนิเซีย

ส่วนอีกใบจะเป็นใบ Customs Declared Goods หน้าตาแบบนี้


+ สถานที่ท่องเที่ยวในบาหลี

GWK Cultural Park

สวนพระวิษณุที่มีอนุสาวรย์ขนาดใหญ่ครึ่งตัวจำลองมาจากรูปสักการะของพระวิษณุ พระผู้ปกป้องโลก นมัสการรูปปั้นพระวิษณุเพื่อเป็นศิริมงคล ค่าเข้า (50,000 รูเปียร์)

อูลูวาตู Pura Luhur Uluwatu

สร้างบนขอบหน้าผาที่สูงตะหง่านติดมหาสมุทรอินเดีย เป็นหนึ่งในวัดหลักประจำท้องทะเลที่ชาวบาหลีแทบทุกคนเคารพบูชา เราจะได้ชมวิวหน้าผามุมสูงและเห็นถึงความสวยงามยามเมื่อคลื่นซัดสาดเข้าหาฝั่ง ค่าเข้า (3,000 รูเปียร์)

Jimbaran Beach

ชายหาดจิมบารัน เป็นหาดที่มีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวซึ่งชื่นชอบการเล่นวินด์เซิร์ฟ ทั้งยังมีเรือลำเล็กไว้ให้บริการอีกด้วย และอีกเรื่องก็คือ การรับประทารอาหารเย็นแบบซีฟูดส์ ในบรรยากาศริมทะเล

Pura Tirta Empul หรือ วัดน้ำพุศักดิ์สิทธิ์

ในวัดจะมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ซึ่งผุดพรายน้ำขึ้นมา ชาวบาหลีล้วนเคารพบูชาวัดนี้ด้วยเชื่อว่ากำเนิดมา จากพระอินทร์ จึงมีชาวบ้านนิยมมาอาบน้ำ เก็บน้ำไปดื่มกินเพราะเชื่อว่าน้ำจากบ่อศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้สามารถรักษาโรคต่างๆ ขับไล่สิ่งเลวร้ายและจะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตเมื่อได้อาบหรือดื่มกิน ตรงบริเวณทางออกของวัดแห่งนี้คือตลาดปราบเซียนซึ่งท่านจะได้ใช้ความสามารถในการต่อรองเลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองในราคาถูกได้อย่างสนุกสนานและอย่าแปลกใจที่แม่ค้าตลาดนี้สามารถพูดภาษาไทยได้ ค่าเข้า (15,000 รูเปียร์)

ภูเขาไฟกุนุงบาตูร์ ( Gunung Batur )

ในรูปเนื่องจากตอนไปนั้นอากาศเย็นมากประมาณ 14 องศา บวกกับหมอกลงจัดภาพเลยไม่เห็นตัวภูเขาไฟแบบชัด ๆ ภูเขาไฟกุนุงบาตูร์ และทะเลสาบบาเตอร์ อยู่ในเขตของหมู่บ้าน Kintamani เป็นจุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งของบาหลี ภูเขาไฟแห่งนี้มีอายุมากกว่า 50,000 ปี มีความสูง 1,717 เมตร เคยปะทุพ่นลาวาและเถ้าภูเขาไฟมาแล้ว ค่าเข้า (11,000 รูเปียร์)

Pura Taman Ayun หรือวัดเม็งวี

สถานที่บูชาแห่งนี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17 เพื่อใช้ประกอบ พิธีกรรมของกษัตริย์ราชวงศ์เม็งวี กำแพงประตูวัดก่อด้วยหินสูง มีประตูเล็กๆหลายบานที่สลักเสลางดงาม มีคูน้ำล้อมรอบทำให้ดูราวกับเหมือนสรวงสวรรค์กลางสระ อาณาจักรทั้งหมดนี้สื่อถึงแดนสุขาวดีแบบฮินดู ค่าเข้า (3,000 รูเปียร์)

Pura Ulun Danu Bratan

เป็นวัดที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของบาหลี มักได้พบภาพวัดแห่งนี้ใช้ในการโปรโมทการท่องเที่ยวของบาหลีหรือตามนิตยสารท่องเที่ยวอยู่เสมอ ตั้งอยู่บริเวณกลางน้ำ ริมทะเละสาบบราตัน มีฉากหลังเป็นภูเขาไฟสูง วัดนี้เป็นวัดที่เก่าแก่สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 17 ชาวบดูกุลสร้างวัดแห่งนี้เพื่อเป็นที่สักการะบูชาพระแม่แห่งทะเลทะเลสาบของพวกเขา ค่าเข้า (10,000 รูเปียร์)

หมู่บ้าน จาตีลูวีห์ Jatiluwih

นาข้าวขั้นบันไดอันเขียวขจีอย่างใกล้ชิด หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านเดียวที่ปลูกปาดี บาหลีหรือข้าวพันธ์ท้องถิ่นที่มีลำต้นยาวสวยสง่า วิวของนาข้าขั้นบันไดแห่งนี้ถือว่าเป็นวิวที่สวยที่สุดในเกาะบาหลี ค่าเข้า (10,000 รูเปียร์)

Pura Tanah Lot

ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ที่ถูกถ่ายภาพมากที่สุดในบาหลี ตั้งอยู่บนผาหินนอกชายฝั่งในเวิ้งอ่าวที่เกิดจากการกัดเซาะของเกลียวคลื่น สิ่งที่ทำให้วัดแห่งนี้มีความพิเศษเนื่องจากเมื่อชม Tanah Lot ยามพระอาทิตย์ตกจะเห็นเป็นเสมือนภาพของ หอคอยสีดำและไม้ช่อใบที่ปกคลุมเหนือหน้าผาชวนให้นึกถึงความอ่อนช้อยของภาพวาดจีน และนอกจากนี้ยังสามารถชื่ชมความงามของพระอาทิตย์ยามอัศดงได้จากชายฝั่งข้างเคียง ค่าเข้า (10,000 รูเปียร์)

วัดเบซากิ Pura Besakih

ซึ่งฉากหลังจะเห็นภูเขาไฟที่สูงที่สุดในบาหลีคือGunung Agung ที่เป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ วัดนี้เป็นวัดที่มีความสำคัญที่สุดในบาหลี คนบาหลียกให้เป็นมารดาแห่งปวงวิหาร (Mother Temple) เพราะเป็นสถานที่สวดบูชาที่ใหญ่และสำคัญที่สุดของเกาะ มีบริเวณอันกว้างใหญ่ไพศาล ประกอบด้วยวัดต่างๆอีก 30 วัดซึ่งมีแท่นบูชาหลายร้อย ค่าเข้า (15,000 รูเปียร์)


+ Review การเดินทางในครั้งนี้

ตอนที่ 1 : เดินทางไปยังเกาะในฝัน ของใครหลาย ๆ คน

ตอนที่ 2 : มนต์เสน่ห์ของเกาะบาหลี วันนี้เจอทั้งทะเลหมอกและฝนตก

ตอนที่ 3 : ไอ เลิฟ บาหลี เที่ยวไปในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์

ตอนที่ 4 : กลับแล้วนะบาหลี

สุดท้ายนี้ทางเราคิดว่า ข้อมูลเหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ในการเดินทางไปยังเกาะบาหลี ได้ง่ายขึ้นนะครับ ขอบคุณที่ติดตามข้อมูลจากเรานะครับ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่มได้ที่ MydesignClub@yahoo.com

M Y D E S I G N – C L U B . N E T < T H A I L A N D >


Comments

comments

Airzus : Teera Dejdamrong

Director M Y D E S I G N - C L U B . N E T . Webmaster Mydesign-club.net . Admin Facebook Fanpage M Y D E S I G N - C L U B . ( マイデザイン・クラブ )

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.