Travel Taiwan 2011 : Taiwan พาเดินเที่ยวงาน Flora Expo

ไต้หวันเที่ยวนี้ผิดแผนมาเร็วเกินคาด 18 – 21 Feb 2011

เมื่อปีที่แล้วได้ไปไต้หวัน ได้เห็นถึงความเป็นระเบียบเรียบร้อยเมืองที่สวยงาม ของราคาไม่แพง ของกินอร่อย จึงติดใจในประเทศไต้หวันก็ว่าคราวนี้จะชวนที่บ้านไปด้วย เลยจองตั๋ว AirAsia รอบเดือน พ.ย. ปี 2010 ซึ่งจะต้องไปบินจริง ๆ ราวเดือน ก.ค. เป็นต้นไป ผมก็วางแผนว่าไปช่วง ส.ค. กำลังดีเพราะต้นปีมีทริปทั้ง สิงคโปร์ เดือน ม.ค. และบาหลี ช่วงต้นเดือน เม.ย. กะว่าไป ส.ค. น่าจะมีเงินหมุนมาเที่ยวทัน แต่อยู่มาวันนึงนั่งอ่านกระทู้ไปเรื่อย ๆ ของห้อง Pantip Blueplanet ก็เริ่มมีข่าวมาหนาหูว่า Thai AirAsia จะยกเลิกบินไปไต้หวัน อ้าว…… ! แล้วที่จองไว้แล้วทำไงดีละ จนต้องร้อนโทรไปถามยัง Call Center แต่แล้วคำตอบกลับมาว่ายังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงนะคะ แต่ที่ทำให้สะกิดใจและต้องเตรียมตัวคือ Flight ที่บินไปไต้หวันนั้นหายไปจากระบบการจอง จนเราต้องติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะมีคนไปกับผมเที่ยวนี้ 18 คนด้วยกัน

ตามข่าวมาเรื่อย ๆ จนมีอยู่วันนึงในหน้า Fanpage ของ Thai AirAsia ก็มีประกาศว่าจะยกเลิกเส้นทางบินไปไต้หวันตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. เป็นต้นไป นั้นหมายความว่าหลังจาก 27 มี.ค. แล้วจะไม่มี Flight ไปไต้หวันแล้ว เมื่อได้ยินข่าวยังงี้เราทำไงดี เพราะเขามีทางเลือกให้คือ คืนเงินเต็มจำนวน , เลื่อนวันเดินทางเร็วขึ้นก่อน 27 มี.ค. และสุดท้ายเปลี่ยนเส้นทางแต่เสียค่าส่วนต่างของเส้นทาง ( อันนี้ไม่เวิร์คสุด ๆ ) เลยกลับมาคุยกับที่บ้านว่าเราจะเอาไงดี เอาทางเลือกไหนดี แล้วเสียงส่วนใหญ่บอกว่าไหน ๆ ก็ได้ตั๋วถูกไปกลับ 2,450 บาทไปแล้วยังไงก็ต้องไปไม่งั้นเดียวจะไม่ได้ไปเห็นไต้หวัน เพราะสายการบินอื่นราคาก็แพงกว่านี้แน่นอนเลยตัดสินใจทำการเปลี่ยนวันเดินทางเร็วขึ้นมาเป็นวันที่ 18 ก.พ. กลับ 21 ก.พ. แทนเนื่องจาก วันศุกร์ที่ 18 เป็นวันหยุดและหยุดยาว 3 วันลางานแค่ 1 วัน OK ตามนี้เลยจึงเกิดทริปนี้ขึ้นมาอย่างรวดเร็วกันเลยทีเดียว ครั้งแรกที่จองตั๋วโปรแล้วได้บินเร็วขนาดนี้แม่เจ้า แต่ทาง SMS ก็ยังไม่มีบอกเรื่องยกเลิก Flight นะครับจนถึงวันที่ 16 ม.ค. ผมจึงได้ SMS

สุดท้ายผมก็ได้ไปขอย้าย Flight ก่อนที่จะได้ SMS อีกไม่งั้นงานนี้ช้ามีอด เพราะล่าสุดวันที่ 19 ม.ค. ผมลองโทรไป Check กับทาง AirAsia ว่าวันที่ 18 ก.พ. ยังพอมีที่เหลือไหม คำตอบคือเต็มครับพี่น้อง งานนี้คนไทยเต็มลำแน่นอน ( ดีนะว่าย้ายก่อนหน้านั้นเรียบร้อยทุกคน ) เอาก็เอางานนี้เลื่อนมาก็ดีช่วงนี้อากาศกำลังดีกันเลยทีเดียวและที่สำคัญงาน Taiwan Flora Expo นั้นยังมีอยู่ เป้าหมายครั้งนี้ไปงาน Flora Expo แน่นอนครับติดตามชม Review ได้เลย

แต่เนื่องจาก Flight บินเร็วมากทำการจองโรงแรมไม่ทันจะไปนอนที่เดิมที่ City inn ปรากฎว่าเต็มทั้ง 4 สาขากันเลยทีเดียว สุดท้ายหาที่ใกล้กับ Taipei Main Station ได้อยู่ที่นึงนั้นคือ โรงแรม keymans taipei ซึ่งมีคนบอกว่า Ok เลยทำการจองไปเรียบร้อยแล้วจะนำภาพห้องพักมาให้ชมกัน ส่วนข้อมูลการเดินทางการเตรียมตัวมายังไต้หวันยังเหมือนเดิมครับ ดูได้จาก Review ใน Season แรกครับ

อ๋อ…….. ตอนนี้ขอบอกนะครับ Visa ที่ไต้หวันตอนนี้ลดราคาลงมาแล้วนะครับจาก 1,800 บาท เหลือ 1,500 บาทครับผม

Visa Taiwan ( วีซ่า ไต้หวัน )

วิธีการเขียนวีซ่าและการไปยื่นวีซ่า อ่านได้จาก Season 1 ของเราครับ >> Click 

 + เส้นทางการเดินทางในครั้งนี้

อย่างที่บอกว่าทริปนี้ไปแบบรวดเร็วเลยไม่ได้เตรียมข้อมูลมากบวกกับช่วงที่ไปฝนตกเกือบทุกวัน เท่าที่ติดตามดูพยากรณ์อากาศ เลยตั้งใจจะเที่ยวในไทเปอีกครั้งไปที่ยังไม่ได้ไป กับงานใหญ่ของปีนี้นั้นคือ  Taipei Flora Expo หรือ งานพืชสวนโลกที่ไต้หวันนั้นเอง ( เดินงานนี้ก็หมดไปวันนึงแล้ว )

งาน Taipei Flora Expo จัดตั้งแต่ปลายปี 2010 จะหมดเอาช่วงต้นปี 2011 ซึ่งตอนที่ไปนี้ไปทันงานพอดีเลย ได้เห็นดอกไม้สวย ๆ จากหลายประเทศที่นำมาไว้ที่นี้

การจัดงานครั้งนี้ทางเมืองไทเปได้ใช้สวนสาธารณะ 4 สวนใหญ่เป็นพื้นที่จัดงาน โดยเชื่อมระหว่างสวนถึงกันได้เลย ซึ่งระยะทางทั้งหมดจากผังแสดงของงานอยากบอกว่าตอนไปเดินจริงนั้นเหนื่อนมากเพราะมันใหญ่ทีเดียว บางจุดต้องนั่งรถบริการของงานไปลงอีกจุดนึง

การเข้าไปงานนั้นสะดวกมากเพราะทางเจ้าภาพใช้พื้นที่ติดกับการคมนาคมทั้งรถไฟฟ้าทั้งหมด 3 เส้นทางและรถบัส ช่วยในการขนคนเข้าไปยังงานนับว่าจัดการบริหารการเดินทางได้ดีมากทีเดียว

รูปซ้าย : ขบวนรถไฟที่วิ่งผ่านสถานีที่มีการจัดงานจะติดสติกเกอร์ข้างรถให้รู้เลยว่าผ่านงาน Flora Expo

รูปขวา : รถบัสไว้รับส่งผู้คนฟรี ระหว่างสวนเชื่อมต่อสวนในงาน Flora Expo เพราะพื้นที่ในการจัดงานนั้นใหญ่มาก

สัญญาลักษณ์หรือตัว มาสคอต ของงานจะมีทั้งหมด 5 ตัวด้วยกัน ( 5 สี ) แต่ไม่รู้มันชื่อว่าอะไรบ้างลืมถามมา

Taipei main station คือ ศูนย์กลางการคมนาคมของเมืองไทเปซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อของรถไฟฟ้าหลายสาย และรถบัสต่าง ๆ และรถไฟความเร็วสูงในการไปยังเมืองต่าง ๆ ในประเทศไต้หวัน และด้านล่างยังเป็นแหล่ง Shopping ที่นึงด้วยในไทเป คิดอะไรไปไหนไม่ถูกมาตั้งเอาที่ไทเปเมนสเตชั่น แล้วการเดินทางจะง่ายขึ้น

บัตร Easy Card บัตรใบนี้มีมูลค่า 400 NT สามารถใช้เติมเงินได้ เงินที่เหลือสามารถ Refund กลับมาได้ สะดวกมากในการใช้ระบบรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือรถเมล์ในเมืองไทเป บัตรเดียวเอาอยู่หมด แนะนำว่าไปเที่ยวในไทเป ซื้อบัตรนี้จะสะดวกที่สุดในการเดินทาง

+ แผนที่รถไฟฟ้าในไทเป Taipei MRT Map ซึ่งอันนี้จะมีเพิ่มขึ้นมาคือ สถานีที่จัดงาน Flora Expo ขยายรูปคลิกที่รูปเลยครับ


+ สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไทเป

สถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มเติมจากครั้งแรกที่ได้ไปมา ส่วนใน Season 1 ตามอ่านได้ที่ Link นี้ครับ >> Click 

Maokong Gondola เป็นชื่อเคเบิลคาร์ที่ใหญ่สุดในไต้หวัน ยาว 4.3 กิโลเมตรกว่า มีทั้งหมด 4 สถานีด้วยกัน ประกอบไปด้วย Taipei Zoo , Taipei Zoo South , Zhinan Temple และสถานีบนสุด Maokong

Taipei Zoo สวนสัตว์เปิดไทเป ภายในสวนสัตว์แบ่งเป็นโซนสัตว์ป่าน่ารัก และโซนพืชป่าทึบในเขตร้อนเอเซียรวม 8 โซน และมีการนำเข้าหมีโคอาล่า และมีหมีแพนด้าด้วย เปิดตั้งแต่เวลา 0.900 น. ถึง 17.00 น.

Danshui ( ตั้นสุ่ย ) เป็นเมืองที่ติดชายทะเล ไม่ไกลจากเมืองไทเป มีสายรถไฟฟ้าเส้นสีแดงจากตัว Taipei Main Station ไปถึงเลยใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที ตั้นสุ่ย จะขึ้นชื่อตรงนั้นจะติดริมทะเล ขายของกินเยอะมากในช่วงตอนบ่าย ๆ ถึงเย็นและมีของให็เลือกซื้อกันตลอดสองข้างทาง

Taipei Flora Expo งานนี้ทางไต้หวัน ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานพืชสวนโลก Taipai International Flora โดยการผนึกของสวนสาธารณะทั้ง 4 เข้าด้วยกันกลางเมืองหลวงในไทเป งานมีตั้งแต่ปลายปี 2010 จนถึง ปลาย มี.ค. 2011 เรียกว่าดอกไม้และสวนแต่ละชาติที่นำมาจัดให้ชมกันสวยงามยิ่งนัก


+ Review การเดินทางในครั้งนี้

ตอนที่ 1 : Review : รีวิว ไต้หวัน ตอนที่ 1 ทริปนี้ มั่ว ๆ ไปละกันเพราะมาเร็วกว่ากำหนด

ตอนที่ 2 : Review : รีวิว ไต้หวัน ตอนที่ 2 อะไรกันฟ้าฝนหยุดตกมั้งก็ได้ เที่ยวตามสายฝนงานนี้

ตอนที่ 3 : Review : รีวิว ไต้หวัน ตอนที่ 3 เดินตามสายฝนไป Flora Expo และแวะหาเจ้าเสื้อน้อย

ตอนที่ 4 : Review : รีวิว ไต้หวัน ตอนสุดท้าย เที่ยว + ช๊อปปิ้ง วันสุดท้ายในไต้หวัน

สุดท้ายนี้ทางเราคิดว่า ข้อมูลเหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ในการเดินทางไปยังไต้หวัน เที่ยวที่เมืองหลวงกรุงไทเป ได้ง่ายขึ้นนะครับ ขอบคุณที่ติดตามข้อมูลจากเรานะครับ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่มได้ที่ MydesignClub@yahoo.com

M Y D E S I G N – C L U B . N E T < T H A I L A N D >


+ Link ที่เกี่ยวข้องกับประเทศไต้หวัน


Comments

comments

Airzus : Teera Dejdamrong

Director M Y D E S I G N - C L U B . N E T . Webmaster Mydesign-club.net . Admin Facebook Fanpage M Y D E S I G N - C L U B . ( マイデザイン・クラブ )

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.