Travel Taiwan 2010 : Taiwan Touch Your Heart

ฝนนี้ที่ไต้หวัน 23 – 26 July 2010

ในที่สุดการรอคอยก็สิ้นสุดลงได้บินซักที ไปเที่ยวครั้งนี้จองตั๋วไปกับแฟนแต่เลิกไปแล้ว แต่ยังโชคดีที่ Airasia Retime เวลาใหม่ทำให้พี่ที่ทำงานกับสามี ย้ายวันไปกับผมได้ ไปเที่ยวครั้งนี้เน้นเที่ยว Shopping ในไทเปอย่างเดียวเลย การเที่ยวครั้งนี้ได้หาข้อมูลจากห้อง Pantip Blueplanet และจากหลาย ๆ ที่นำมาวางแผนครั้งนี้ ขอบคุณพี่ต้นแห่ง ESCO ที่ไปแลกเงินให้เหมือนเดิม ขอบคุณพี่กุ้งและพี่เต้ง 2 สามีภรรยาที่ไปด้วยและเลี้ยงข้าวผมเกือบทุกมื้อ และคุณนายกุ้งเพื่อนตั้งแต่สมัยมหาลัยที่ไปเป็นเพื่อนอีกคน และต้องขอขอบคุณ Airasia ที่ออกโปร 0 บาทให่้ผมได้ไปเที่ยวได้ในราคาถูก ตั๋วเที่ยวนี้ทั้งหมด 1,060 บาท และเครื่องไม่มี Delay เลย ติดตามเรื่องราวการเดินทางของผมได้ที่นี้ และที่ Board Pantip นะครับ

+ ข้อมูลน่ารู้เตรียมตัวก่อนการเดินทาง

ไต้หวัน เป็นชื่อเดิมที่รู้จักแพร่หลายกว่าชื่อเดิมคือสาธารณรัฐจีน เหมือนกับคำว่าประเทศจีนอันเข้าใจว่าหมายถึง จีนแผ่นดินใหญ่ที่ไม่รวมฮ่องกงและมาเก๊า บางครั้งอาจเรียกว่า สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) เพื่อลดความกำกวม สาธารณรัฐจีนให้เสรีภาพในการนับถือศาสนาของพลเมือง ในสาธารณรัฐจีนมีศาสนาหลัก ๆ คือศาสนาพุทธผสมเต๋าและขงจื้อ นอกจากนี้ยังมีการพยายามเผยแพร่ลัทธิวิถีอนุตตรธรรมด้วย

Taiwan ( ไต้หวัน )

หลักฐานทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีเกี่ยวกับเกาะไต้หวันมีอยู่ไม่มากนัก เดิมทีเกาะไต้หวันมีชาวพื้นเมืองซึ่งเป็นชาวหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกอาศัยอยู่มาก่อน สันนิษฐานว่าพวกชาวเกาะมาตั้งถิ่นฐานอยู่ตั้งแต่หมื่นปีมาแล้ว ในขณะที่ชาวจีนเพิ่งอพยพมาจากแผ่นดินใหญ่เข้ามาอยู่ที่ไต้หวันในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 15

ปี พ.ศ. 2060 (ค.ศ. 1517) นักเดินเรือชาวโปรตุเกสแล่นเรือมาถึงเกาะไต้หวันและได้ตั้งชื่อเกาะนี้ว่า เกาะฟอร์โมซา (Formosa; Ilha Formosa) เป็นภาษาโปรตุเกสแปลว่า “เกาะที่สวยงาม (Beautiful Island)”

พ.ศ. 2454 (ค.ศ. 1911) -การจลาจลหวูฮันในประเทศจีน เป็นจุดเริ่มต้นการล่มสลายของราชวงศ์ชิง เมื่อพรรคคอมมิวนิสต์จีนเข้ามามีอำนาจในจีนในปี พ.ศ. 2492 (ค.ศ. 1949) พรรคก๊กมินตั๋ง พรรคการเมืองเมืองชาตินิยมของจีนที่เป็นฝ่ายแพ้ก็พาผู้คนอพยพหนีออกจากแผ่นดินใหญ่มาตั้งหลักที่ไต้หวัน เพื่อวางแผนกลับไปครองอำนาจในจีนต่อไป

ชาวจีนมากกว่า 1 ล้าน 5 แสนคน อพยพตามมาอยู่ที่เกาะไต้หวันในยุคที่เหมา เจ๋อตงมีอำนาจเต็มที่ในจีนแผ่นดินใหญ่ ผู้นำของประเทศทั้งสองจีน คือผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์กับผู้นำสาธารณรัฐจีนบนเกาะไต้หวัน แย่งกันเป็นกระบอกเสียงของประชาชนจีนในเวทีโลก แต่เสียงของนานาประเทศส่วนใหญ่เกรงอิทธิพลของจีนแผ่นดินใหญ่ จึงให้การยอมรับจีนแผ่นดินใหญ่มากกว่า

ในปี พ.ศ. 2514 (ค.ศ. 1971) ก่อนที่นายพล เจียง ไคเช็ก (General Chiang Kaishek) (ภาษาจีน:蔣中正) จะถึงอสัญกรรมไม่กี่ปี ไต้หวันซึ่งเป็นประเทศที่ร่วมก่อตั้งองค์การสหประชาชาติได้สูญเสียสมาชิกภาพในฐานะประเทศตัวแทนชาวจีนให้กับสาธารณรัฐประชาชนจีน ในปี พ.ศ. 2521 (ค.ศ. 1978) สหประชาชาติก็ประกาศรับรองจีนเดียวคือจีนแผ่นดินใหญ่และตัดสัมพันธ์ทางการเมืองกับไต้หวัน ทั้งสหรัฐอเมริกาก็ได้ถอนการรับรองว่าไต้หวันมีฐานะเป็นรัฐ ไต้หวันจึงกลายเป็นเพียงดินแดนที่จีนอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

เมื่อเจียง ไคเช็ก ถึงแก่อสัญกรรมในปี พ.ศ. 2518 (ค.ศ. 1975) ลูกชายของเจียงชื่อ เจียง จิ้งกวั๊ะ (Chiang Chingkuo) ได้เป็นผู้สืบทอดการปกครองไต้หวันต่อ แต่ไม่ประสบความสำเร็จเหมือนบิดา ในที่สุดอำนาจการปกครองก็ถูกถ่ายโอนไปให้พรรคการเมืองตรงกันข้าม นั่นก็คือพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า หลังจากไคเช็กตายไปเพียง 2 ปีเท่านั้น

ประธานาธิบดีคนใหม่ ซึ่งเกิดในไต้หวัน ชื่อ หลี่ เติงฮุย (Lee Tenghui) ขึ้นบริหารประเทศ รัฐบาลจีนที่ปักกิ่งได้ตั้งฉายาประธานาธิบดีไต้หวันคนใหม่ว่า “จิ้งจกปากหวาน” (A sweet-Talking Chameleon) ช่วงเวลาที่นายหลี่ เติงฮุย เป็นประธานาธิบดี การเมืองของไต้หวันเกิดการแตกแยกออกเป็น 3 ฝ่ายคือ 1) พวกก๊กมินตั๋ง ที่ต้องการกลับไปรวมประเทศกับจีนแผ่นดินใหญ่ 2) พวกที่ต้องการให้ไต้หวันเป็นประเทศอิสระไม่เกี่ยวข้องกับจีนแผ่นดินใหญ่ และ 3) พวกอนุรักษ์นิยมต้องการดำรงฐานะของประเทศไว้ดังเดิมต่อไป

Visa Taiwan ( วีซ่า ไต้หวัน )

ขั้นตอนการทำ Visa ไต้หวัน นั้นง่ายนิดเดียว

วิธีการเดินทางไปขอวีซ่าไต้หวัน : http://www.hflight.net/forum/m-1180270090/

ตัวอย่างการกรอก Visa ไต้หวัน ( Credit : I Love Sassy Girl )

ขยายใหญ่คลิกที่รูป

ขยายใหญ่คลิกที่รูป

 + เส้นทางการเดินทางในครั้งนี้

การเดินทางครั้งนี้ได้ตั๋วโปรโมชั่นของแอร์เอเซีย ไปกลับที่ 1,060 บาท ซึ่งไม่รีรอเลยที่จะจอง ( จองก่อนค่อยมาดูทีหลังว่ามีที่เที่ยวที่ไหน ) เป็น Flight บินตรงจากกรุงเทพไปลงยังไต้หวันเลย ซึ่งการเดินทางใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3 ชม. 40 นาที ลงยัง สนามบินแห่งชาติของไต้หวันอยู่ที่เมืองเถาหยวน ( Táoyuán International Airport ) แล้วค่อยต่อเข้ามายังกรุงไทเป เมืองหลวงของไต้หวัน ในทริปนี้เที่ยวกันแต่ในกรุงไทเปเท่านั้นก็ยังไม่พอเลยกับเวลา 4 วัน

สนามบินเถาหยวนอยู่ห่างจากเมืองหลวงคือเมืองไทเป การเดินทางจากสนามบินไปยังเมืองไทเปมี 2 วิธีคือ 1.นั่งรถบัสจากสนามบินไปไทเปมีหลายเจ้าด้วยกันใช้เวลาในการเดินทาง 1 ชม. หรือมากกว่านั้นแล้วแต่การจราจร 2. คือรถไฟชิงกังเซน THSR ( รถไฟหัวกระสุนไต้หวัน ) ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 20 นาที

รูปซ้ายมือ : รถบัสจากสนามบินเถาหยวนไปยังเมืองไทเปมีเยอะมากหลายเจ้าด้วยกันส่วนใหญ่ค่ารอยู่ 90 – 120 NT

รูปขวามือ : รถไฟหัวกระสุนไต้หวัน ( THSR ) ใช้เวลาเดินทางเพียง 25 นาทีราคาค่าโดยสารประมาณ 135 NT

รถไฟหัวกระสุนไม่ได้อยู่ในตัวสนามบินนะครับ การเดินทางจากสนามบินไปสถานีรถไฟความเร็วสูงเถาหยวน ( THSR ) จากสนามบินมีรถ Shuttle Bus ของ U-bus ( สาย 705 ) ออกทุก 10 นาที ( เปิดบริการ 6.20 – 22.10 ) ราคาค่าโดรสาร 30 NT ใช้เวลาการเดินทางไปยังสถานีเถาหยวน 15 นาที

รถสาย 705 ของ Ubus ด้านข้างจะเขียนว่าจากเถาหยวน มายัง T.H.S.R สามารถซื้อตั๋วจากขึ้นรถได้ทั้ง Terminal 1 และ 2 ของสนามบินเถาหยวน รถบัสจะมาจอดทางออกที่ 2 ของสถานีรถไฟ ซึ่งเดินเข้าไปขวามือจะเป็นที่ขายตั๋วรถไฟความเร็วสูง

THSR Taoyuan Station ( สถานีรถไฟเถาหยวน ) นั่งรถไฟความเร็วสูงจากสถานีเถาหยวนรถไฟจะใช้เวลาเดินทาง ไปยังสถานีไทเปเมนสเตชั่น เมืองหลวงของไต้หวันใช้เวลา 25 นาที นอกจากนั้นยังไปยังเมืองอื่นได้อีกด้วย ( ในกรณีที่ไม่เข้าไทเป )

รูปตั๋วรถไฟความเร็วสูง ในนั้นจะบอกเดินทางวันไหนจากไหนไปไหน ระบุที่นั่งเรียบร้อยขึ้นไปไม่ต้องกลัวต้องไปแย่งที่นั่งกันนะครับ ที่นั่งบนรถไฟกว้างมากนั่งสบายกว่าเครื่องบิน

Taipei main station คือ ศูนย์กลางการคมนาคมของเมืองไทเปซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อของรถไฟฟ้าหลายสาย และรถบัสต่าง ๆ และรถไฟความเร็วสูงในการไปยังเมืองต่าง ๆ ในประเทศไต้หวัน และด้านล่างยังเป็นแหล่ง Shopping ที่นึงด้วยในไทเป คิดอะไรไปไหนไม่ถูกมาตั้งเอาที่ไทเปเมนสเตชั่น แล้วการเดินทางจะง่ายขึ้น

บัตร Easy Card บัตรใบนี้มีมูลค่า 400 NT สามารถใช้เติมเงินได้ เงินที่เหลือสามารถ Refund กลับมาได้ สะดวกมากในการใช้ระบบรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือรถเมล์ในเมืองไทเป บัตรเดียวเอาอยู่หมด แนะนำว่าไปเที่ยวในไทเป ซื้อบัตรนี้จะสะดวกที่สุดในการเดินทาง

+ แผนที่รถไฟฟ้าในไทเป Taipei MRT Map ขยายรูปคลิกที่รูปเลยครับ

+ แผนที่ท่องเที่ยวตามแนวรถไฟฟ้าในไทเป ขยายรูปคลิกที่รูปเลยครับ


+ สถานที่ท่องเที่ยวในกรุงไทเป

ตึกไทเป 101 (Taipei 101)
อาคารไทเป 101 เป็นตึกที่สูงสุดในโลก มีความสูง 508 เมตร มีทั้งหมด 101 ชั้น และตั้งอยู่ใจกลางเมืองซิ่นยี่ กรุงไทเป ภายในอาคารได้รับการออกแบบระดับโลก และลักษณะทางสถาปัตยกรรมทำให้การจับจ่ายซื้อสินค้ากลายเป็นเรื่องที่เพลิดเพลินที่นี่ ชั้น B1 มีร้านขายอาหารไต้หวันอยู่จำนวนมาก ชั้นที่นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมวิวกรุงไทเป โดยรอบอยู่ชั้นที่ 89

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ (National Palace Museum)
หนึ่งในพิพิธภัณฑ์อันดับต้นๆของโลก เป็นสถานที่รวบรวมศิลปวัตถุโบราณที่มีค่ามหาศาล อายุกว่า 5,000 ปี จากยุคหินใหม่ จนถึงสมัยราชวงศ์ชิง ในตอนต้นศตวรรษ ที่ 20 ศิลปวัตถุมีค่าดังกล่าว ประกอบด้วย เครื่องเคลือบ เครื่องทองเหลือง หยก งานแกะสลัก ภาพวาด และงานเขียนลายมือ รวมกว่า 650,000 ชิ้น รูปแบบภายนอกจำลองจากพระราชวัง กู้กงของเมืองปักกิ่ง มีการจัดแสดง ศิลปวัตถุ อย่างเป็นหมวดหมู่ อาทิ เครื่องทองเหลือง เครื่องเซรามิก งานศิลป์ และ งานเขียนลายมือ สถานที่แห่งนี้เป็นที่ๆเราสามารถเรียนรู้ความสัมพันธ์ระหว่างประวัติศาสตร์กับศิลปะจีน นอกจากนี้ ยังจัดแสดง งานศิลปะร่วมสมัย ทางเข้าที่ท่านเข้าสู่พิพิธภัณฑ์คือความงดงามของสวนจี๋ชานที่ออกแบบโดย งานเขียนลายมือของ หวัง ซื่อ ฉี ที่ วาดภาพออกมาสะท้อนถึงความงามของสวนแบบจีนได้อย่างสมบูรณ์

พิพิธภัณฑ์ไต้หวัน (National taiwan museum)
สถานที่ท่องเที่ยวอันเป็นที่นิยมของนักเรียน นักศึกษา และบุคคลอื่นๆ ที่สนใจอยากรู้ว่าไต้หวันเมื่อ 30 ปี ที่แล้วเป็นอย่างไร โดยภายในพิพิธภัณฑ์ มีถนนที่สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วง ค.ศ.1970 สองข้างทางของถนนเต็มไปด้วยร้านค้าขาย ยาโบราณ ร้านตัดผม โรงเรียน และโรงแรม พิพิธภัณฑ์ ที่จำลองเรื่องราวในอดีตของไต้หวัน

อนุสรณ์สถานเจียง ไค เช็ค ( CKS Memorial Hall )
เป็นอาคารงดงาม ก่อสร้างขึ้นเป็นการรำลึกถึงอดีตประธานาธิบดี เจียง ไค เช็ค ทำด้วย หินอ่อนสีขาว ส่วนของหลังคาประดับด้วยกระเบื้องกระจกสีน้ำเงินเข้ม พื้นที่ของสวนรอบอนุสรณ์สถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับผู้ที่พำนักอาศัยในบริเวณรอบๆการจัดกิจกรรมกลางแจ้งหลายอย่างเกิดขึ้นในบริเวณพื้นที่แห่งนี้

วัดหลงซัน ( Longshan Temple )
หรือ “วัดเขามังกร” เดิมสถานที่ตั้งของวัดมีชื่อเดิมว่า “หมงเจี๋ย” ปัจจุบันถูกเรียกว่า “เขตวั่นหัว” ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความเจริญของเมืองไทเปในเมื่ออดีต วัดหลงซันซื่อเริ่มสร้างขึ้นในปี 1738 ซึ่งตรงกับรัชสมัยของราชวงศ์ชิงจักรพรรดิเฉี่ยนหลง และสร้างเสร็จในปี 1740 ตลอดระยะเวลาผ่านไปกว่า 260 ปี วัดหลงซันซื่อถูกบูรณะใหม่หลายหนทั้งจากความเสียหายจากภัยธรรมชาติและภัยสงคราม แต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นศิลปะโบราณที่สามารถดูได้จากสถาปัตยกรรมในหลายๆจุด เช่น บริเวณลานพื้นที่เป็นแผ่นหิน มีการตัดหินที่ไม่ค่อยจะสมบูรณ์ดีนัก ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 วัดหลงซันซื่อถูกทิ้งระเบิดจนพระอุโบสถได้รับความเสียหายยับเยิน แต่ปรากฏว่า “พระโพธิสัตว์กวนอิม” ที่สถิตอยู่ด้านในนั้นกลับไม่ได้รับความเสียหายเลย ยิ่งทำให้ผู้คนเลื่อมใสพากันมากราบไหว้มากขึ้นๆในทุกวัน นอกจากจะมี “พระโพธิสัตว์กวนอิม” เป็นพระประธานหลักแล้ว ด้านหลังของพระอุโบสถยังมีเทพเจ้าต่างๆของลัทธิเต๋าอีกนับหลายสิบองค์ มีผู้กล่าวไว้ว่าวัดหลงซันซื่อเป็นที่รวมเทพเจ้าองค์ต่างๆไว้มากที่สุดแห่งหนึ่งของไต้หวัน

Red House Theatre
อาคารอิฐสีแดงรูปทรงหกเหลี่ยมต่อด้วยตัวอาคารแนวนอนรูปไม้กางเขนดูไม่ต่างไปจากโบสถ์ในศาสนาคริสต์นี้ ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1908 ในช่วงที่ไต้หวันยังตกอยู่ภายใต้การปกครองของมหาอำนาจญี่ปุ่น โดยฝีมือการออกแบบของสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Kondo Juro เพื่อใช้เป็นตลาดสำหรับผู้คนชาวไต้หวันที่อาศัยอยู่ในแถบประตูทิศตะวันตกของกรุงไทเป ( Ximen แปลว่า ประตูทิศตะวันตก ) ในชื่อตลาด Xinqi Street Market ที่เน้นขายผักขายดอกไม้ หนังสือ ยาจีน และของแห้งของดองต่างๆ จนกระทั่งในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ตัวอาคารเริ่มถูกพัฒนาให้สามารถใช้งานเป็นโรงละครพูด และโรงภาพยนตร์ได้พร้อมกัน ปัจจุบันอยู่ใจกลางของแหล่งวัยรุ่นที่ Ximending

หอที่ระลึก ดร.ซุนยัดเซ็น ( National Dr. Sun Yat-sen Memorial Hall )
เริ่มสร้างในปี 1964 เพื่อเป็นที่ระลึกแด่ ดร.ซุนยัดเซ็น และเป็นสถานที่จัดเก็บผลงาน ชีวประวัติ ข้าวของเครื่องใช้บางส่วน รวมทั้งอุดมการณ์ในการล้มล้างระบอบการปกครองของราชวงศ์ชิง ในปี 1965 อดีตประธานาธิบดีเจียงไคเช็คได้ทำพิธีลงมือก่อสร้างอย่างเป็นทางการ สร้างเสร็จและเปิดใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 16/5/1972 และในปี 1975 ใช้เป็นสถานที่จัดงานศพให้แก่อดีตประธานาธิบดีเจียงไคเช็ค ท่านจะได้ศึกษาชีวประวัติและผลงานของท่านดร.ซุนยัดเซ็น และท่านจะได้ตื่นตาตื่นใจกับการผลัดเปลี่ยนเวรของทหารเฝ้าเวรบริเวณหน้ารูปปั้นทองเหลืองทุกๆ ต้นชั่วโมง

ซีเหมินติง ( Ximending  )

เป็นย่านช็อปปิ้ง ชื่อดังในไทเปกันเลยทีเดียว ที่นี้จะเริ่มขายของเปิดร้านกันตั้งแต่ประมาณ 10 โมงเช้า และจะไปปิดตอนประมาณ 5 ทุ่ม

* จริง ๆ แล้วไทเปมีที่น่าเที่ยวมากกว่านี้แต่เนื่องไปแค่ 4 วันจึงมีเวลาไปได้แต่เพียงที่เหล่านี้เท่านั้นครับ

+ สถานที่ท่องเที่ยวนอกกรุงไทเป 

จิ่วเฟิน ( jioufen )
เมืองเหมืองทองเก่าแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นบนทางลาดเขาที่สูงชัน เป็นสถานที่ที่มีกลิ่นอายของวัฒนธรรมดึงดูดให้ศิลปิน ผู้กำกับภาพยนต์ และนักถ่ายภาพงานโฆษณาจำนวนนับไม่ถ้วนมายังเมืองแห่งนี้ เพื่อเก็บทัศนียภาพที่มีลักษณะเฉพาะตัว ภาพยนต์ เรื่อง “City of Sandness” ของผู้กำกับชื่อดัง หูเชีย- เฉียน (Hou Hsia – Hsien) ก็ถ่ายทำที่นี่เช่นกันนักท่องเที่ยวสามารถเดินทอดน่องท่องเที่ยวไปตามถนนสายเก่าแห่งนี้ ซึ่งยังคงสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของบรรยากาศในอดีตได้ ชิมอาหารพื้นเมืองนั้น เช่น บัวลอยเผือก เป็นต้น

เหย่หลิ่ว ( Yeliu Scenic Area )
จุดเหนือสุดของไต้หวัน มีลักษณะเป็นแหลมทอด ยาว ออกไปในทะเล เป็น ชายหาดที่มีชื่อเสียง เต็มไปด้วย โขดหินที่มีรูปทรงแปลกตา และงดงาม เกิดจากการกัดกร่อน ของน้ำ ทะเล ลมทะเล และการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกเมื่อ หลายล้านปีก่อนทำให้เกิดการทับถมของแนวหินตามชายฝั่งใน รูปร่างที่แตกต่างกัน ประกอบด้วยโขดหิน ชะง่อนทราย รูปร่าง ต่างๆ เช่น รองเท้าเทพธิดา, เทียน, ดอกเห็ด, เต้าหู้รังผึ้ง และที่โดดเด่นมีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ “เศียรราชินี

ทะเลสาบสุริยันจันทรา ( Sun Moon Lake National Scenic Area )
ทะเลสาบสุริยันจันทราเป็นทะเลสาบที่งดงามและโรแมนติคดั่งภาพเนรมิต ตั้งอยู่ใจกลางของเกาะท่ามกลางภูเขาที่เรียงราย วิธีที่ดีที่สุดในการสัมผัสกับความงดงามของทะเลสาบแห่งนี้ คือการล่องเรือชมความงดงามของทะเลสาบอย่างใกล้ชิดทะเลสาบแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของไต้หวันและมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับโลก ทัศนียภาพของทะเลสาบถูกทำลายอย่างหนัก เนื่องจากแผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 21 กันยายน 1999 ซึ่งส่งผลให้การท่องเที่ยวซบเซาไปบ้าง แต่ด้วยตระหนักถึงความสำคัญด้านระบบนิเวศน์และด้านพาณิชย์ของทะเลสาบสุริยันจันทรา รัฐบาลจึงเร่งฟื้นฟูทะเลสาบให้กลับมามีชื่อเสียงดังเดิมการท่องเที่ยวก็ฟื้นฟูอย่างรวดเร็วด้วย ปัจจุบันทะเลสาบแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ภาพพระอาทิตย์ขึ้นแสงอรุโณทัยตกส่องสว่างทั่วทะเลสาบ และมวลหมอกที่ปกคลุมเหนือทะเลสาบ เป็นภาพที่เห็นเป็นประจำในยามรุ่งอรุณ สายน้ำนิ่งและทัศนียภาพทางธรรมชาติเป็นที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความสงบ และการพักผ่อนที่หลีกลี้หนีจากความวุ่นวายของสรรพสิ่ง

อุทยานเขาอาหลีซัน ( Alishan National Scenic Area )
ดอกซากุระจะบานในช่วงเดือนมีนาคมและรถไฟที่เคลื่อนขบวนผ่านป่าคอยต้อนรับ นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมเทือกเขาอาหลีซัน ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของไต้หวัน ภาพแสงตะวันที่แสนจะงดงามเมื่อยามพระอาทิตย์ขึ้น ทางรถไฟสายเก่าที่ทอดยาวผ่านกลางป่าที่ปกคลุมด้วยหมอกเมฆ และยามอาทิตย์อัสดงก็เป็นทัศนียภาพทางธรรมชาติที่งดงามที่สุดของ อาลีซัน ในช่วงกลางเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นฤดูที่ดอกซากุระบานสะพรั่ง เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด ในการเยี่ยมชมบนภูเขา เนื่องจากความงดงามของป่าทั้งหมด จะถูกแต่งแต้มด้วยดอกซากุระ สีชมพู ทางรถไฟลาดผ่านตามแนวภูเขาจากสถานีต้นทางที่เมืองเจียยี่บนระดับความสูง 30 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลจนถึงสถานีปลายทางบนยอดเขาที่มีระดับความสูงถึง 2.216 เมตร จากระดับน้ำทะเล รถไฟแล่นขึ้นยอดเขาโดยผ่านอุโมงค์ 49 แห่ง และสะพาน 77 แห่ง แล้วแล่นผ่านป่าเขตร้อนและป่ากึ่งเขตร้อน ชมทัศนียภาพบนที่สูงที่มีความงดงามมากขึ้น ด้วยทุ่งดอกซากุระบานสะพรั่ง ในสภาพอากาศที่พอเหมาะ ความงดงามทางธรรมชาติ ที่เย้ายวนของเทือกเขาอาหลีซันนี้ รอคอยต้อนรับการเดินทางมาเปลี่ยนบรรยากาศของผู้ที่อาศัยอยู่ในเมือง และนักท่องเที่ยวจากเมืองต่างๆ ของไต้หวัน

อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ ( Taroko National Park )
ช่องเขาทาโรโกะมีลักษณะคล้ายช่องลึกที่อยู่ระหว่างยอดเขาสูงกับเสียงคลื่นกระทบฝั่งของแม่น้ำที่ไหลตัดผ่านพื้นล่างของยอดเขา ช่องเขาที่มีหน้าผาสูงชันนี้เป็นหินอ่อน มีแม่น้ำลี่อูไหลผ่าน ตั้งอยู่ภาคตะวันออกของไต้หวันและมีความงดงามมาก ภาพหินหน้าผาตั้งสูงชันน้ำตก และถ้ำเป็นสิ่งที่พบเห็นได้รอบๆ ช่องเขาแห่งนี้ ช่องเขาแห่งนี้เต็มไปด้วยวัฒนธรรมของชนพื้นเมืองและประเพณีที่มีมายาวนานในการสร้างสรรค์ศิลปะจากหินอ่อน ช่องเขาทาโรโกะถูกตั้งชื่อโดยชาวญี่ปุ่น ในช่วงที่ญี่ปุ่นปกครองไต้หวัน เป็นสถานที่เหมาะสมกับนักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัยและการปืนเขา มีที่พักราคาไม่แพงให้บริการแก่นักท่องเที่ยวผู้กล้าหาญและมีเส้นทางการปีนเขาหลายเส้นทาง ผู้ที่รักธรรมชาติและผู้ทีกำลังมองหาสถานที่พักผ่อนหลบจากป่าคอนกรีตจากตัวเมืองในไต้หวัน จะพบสิ่งที่พวกเขาค้นหาได้ตามช่องลม และถนนรอบช่องเขา ลองมาสัมผัสเสียงคลื่นกระทบฝั่งของแม่น้ำ และทัศนียภาพที่ตื่นตาตื่นใจจากช่องเขาแห่งนี้


+ Review การเดินทางในครั้งนี้

ตอนที่ 1 : Final Call !! FD3656 ปลายทางสนามบินเถาหยวน ประเทศไต้หวัน ขึ้นเครื่องได้แล้วครับ

ตอนที่ 2 : ที่นี้ไทเป ก่อนเดินทางกรุณาพกร่มหรือเสื้อฝนมาด้วย เพราะฝนตกจริง ๆ

ตอนที่ 3 : ก็ยังอยู่ไทเป Taiwan touch your heart แต่ฉันไม่รักฝนที่ตกมาด้วย

ตอนที่ 4 : ลาก่อนนะไต้หวัน Airasia 0 บาทคราวหน้าหรือ Bigsale ฉันจะกลับมาใหม่

สุดท้ายนี้ทางเราคิดว่า ข้อมูลเหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ในการเดินทางไปยังไต้หวัน เที่ยวที่เมืองหลวงกรุงไทเป ได้ง่ายขึ้นนะครับ ขอบคุณที่ติดตามข้อมูลจากเรานะครับ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่มได้ที่ MydesignClub@yahoo.com

M Y D E S I G N – C L U B . N E T < T H A I L A N D >


+ Link ที่เกี่ยวข้องกับประเทศไต้หวัน


Comments

comments

Airzus : Teera Dejdamrong

Director M Y D E S I G N - C L U B . N E T . Webmaster Mydesign-club.net . Admin Facebook Fanpage M Y D E S I G N - C L U B . ( マイデザイン・クラブ )

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.