Travel Vietnam 2009 : Good Morning Vietnam

ซินจ่าว Hanoi 25-28 Oct 2009

กลับมาแล้วครับกับการท่องเที่ยวครั้งใหม่ในโลกใบนี้ เที่ยวนี้ไม่ได้ไปกับเจ้าหนูดี 2 คนนะครับเที่ยวนี้มีคุณแม่ไปด้วย เป็นการไปฮานอยเมืองหลวงของเวียดนามซึ่งเราจะไปดูเมืองเก่าที่ปีหน้า วันที่ 10 เดือน 10 ปี 2010 ฮานอยจะครบรอบ 1,000 ปี การไปเที่ยวครั้งนี้เป็นการไปเองไม่ง้อทัวร์ครั้งที่ 2 ของผมโดยเป็นการจองตั๋วของสายการบิน AirAsia เมื่อต้นปี้โปรโมชั่น 0 บาท รวมค่าตั๋วเครื่องบินไปกลับพร้อมโหลดกระเป๋าทั้ง 2 ขาคนละ 1,900 บาทและการหาข้อมูลท่องเที่ยวจาก Pantip ห้อง Bluepanet ที่มีข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยวในครั้งนี้ตลอด 4 วัน 3 คืน ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

ข้อมูลน่ารู้เตรียมตัวก่อนการเดินทาง

การเข้าประเทศเวียดนาม คนไทยไม่ต้องขอวีซ่านะครับ เพราะอยู่ในกลุ่มอาเซียนเหมือนกันสามารถเดินทางไปได้เลยครับ

เส้นทางการเดินทางในครั้งนี้

การเดินทางในครั้งนี้เราใช้บริการสายการบินแอร์ เอเชีย ไปลงยังเมืองหลวงของเวียดนามนั้นคือ เมืองฮานอย นอกจากไปเที่ยวในตัวเมืองฮานอยแล้ว เรายังไปยัง ฮาลองเบย์ และ ทัมก๊อก แบบ One day Trip นี้คือเส้นทางการเดินทางเที่ยวในครั้งนี้

รูปซ้าย : เมืองมรดกโลก อย่างฮาลอง เบย์ ไปไม่ไกลจากตัวเมืองฮานอย ใช้เวลาประมาณ 3 ชม. ( เพราะที่เวียดนามจำกัดความเร็วไม่เกิน 60 กม. )

รูปขวา : ทัมก๊อก หรือที่เราเรียกกันเองว่า ฮาลองบก เป็นคลองขนาดใหญ่ที่ขุดขึ้นมาเพิ่มเติมจากของเดิม แล้วลอด 3 ถ้ำ

 

 

Chapter …..

ตอนที่ 1 : ซินจ่าว ฮานอยครั้งแรกเมื่อเหยียบถึงสนามบิน Noi Bai

ตอนที่ 2 : ไปเยือนมรดกโลกที่ ฮาลองเบย์

ตอนที่ 3 : ไปนั่งเรือลอด 3 ถ้ำที่ Tam coc

ตอนที่ 4 : อำลาฮานอยมุ่งสู่สุวรรณภูมิ

 

กว่าจะมาเป็นฮานอย

ในช่วงศตวรรษที่ 10-11 รางวงศ์ Ngo (โง) , Dinh (ดิงห์)และ Le(เล) เข้ายึดเอาเมือง Hoa Lu ( ฮวาลือ ) เป็นที่ตั้งของเมืองหลวง แต่เมื่อพระเจ้า Ly Thai To ( หลี ไท โต ) ได้ขึ้นครองราชย์ จึงย้ายเมืองหลวงมาอยู่ที่ Dai La ( ไดลา ) แทนในช่วงศตวรรษที่ 11 เพราะมีการเล่าขานว่าพระองค์ทรงเห็นมังกรเหินจากทะเลสาบสู่ท้องฟ้าบนพื้นที่ไดลา ก่อนจะเปลี่ยนชื่อให้เป็น Thang Long ( ทัล ลอง-มังกรผงาด ) ในเวลาต่อมา

ทว่าการแก่งแย่งชิงดีไม่เข้าใครออกใคร ดังนั้น ช่วงปี ค.ศ. 1820 รางวงศ์ Nguyen ( เหวียน ) จึงทำการย้ายเมืองหลวง และขนทรัพย์สินมีค่าทั้งหมดในเมืองทัลลองไปยังนคร Hue ( เว้ ) และมีการตั้ชื่อเมืองทัลลองใหม่ โดยพระเจ้า Tu Doc ( ตือ ดึ้ก ) ในปี ค.ศ. 1831 ว่า “Hanoi ( ฮานอย )” แต่ความวุ่นวายดูเหมือนจะไม่มีสิ้นสุด เมื่อฝรั่งเศษได้บุกยึดเมืองเวียดนามและตั้งให้ฮานอยเป็นเมืองหลวงอีกครั้งในช่วงปี ค.ศ. 1902-1953 ภายหลังได้รับเอกราชจึงมีการแบ่งแยกเวียดนามเป็น 2 ดินแดน โดยเวียดนามเหนือมีเมืองหลวงคือฮานอย ส่วนเวียดนามใต้มีเมืองหลวงคือ Saigon ( ไซง่อนหรือโฮจิมินห์ในปัจจุบัน ) หลังจากมีการรวมประเทศจึงเลือกให้ฮานอยเป็นเมืองหลวงของเวียดนามนับแต่นั้นมา

ตัวอย่างการกรอกใบ ตม. ของเวียดนาม ( Arrival Card Vietnam )

immigration-vietnam

ข้อมูลน่ารู้ก่อนการเดินทาง

Hanoi City Map แผนที่เมืองฮานอยที่ใช้เดินทางในครั้งนี้ เป็นย่านทะเลสาบคืนดาบ และ Old Quater ขยายรูปคลิกที่รูปครับ

hanoi_map

เวียดนาม หรือ ชื่อทางการคือ สาธารณะรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

เมืองหลวงคือ เมืองฮานอย ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ

เมืองที่ใหญ่ที่สุดคือ เมืองโฮจิมินห์ซิตี้ ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ

เวลาในเวียดนามเป็นเวลาเดียวกับเมืองไทย เพราะฉะนั้นไม่ต้องยุ่งอยากในการปรับเวลา

สกุลเงินเวียดนามคือ ด่อง ( VND ) วีธีคำนวนเงินด่องว่าเป็นกี่บาท เอาแบบง่าย ๆ คือ ตัดศูนย์ออก 3 ตัวแล้ว คูณ 2 ตัวอย่างเช่น ซื้อน้ำ 20,000 ด่องคิดเป็นเงินบาทก็ 40 บาท

เวียนามแบ่งออกเป็น 3 ภูมิภาค คือ เวียดนามเหนือ , เวียนดนามกลาง , เวียดนามใต้

เวียดนามเหนือเมืองที่น่าท่องเที่ยวที่นิยม มีเมืองหลวงคือ ฮานอย , มรดกโลก ฮาลองเบย์ , เมืองนิงห์บิง หรือ Tam Coc และซาปา

เวียดนามกลางเมืองที่น่าท่องเที่ยวที่นิยม มีเมืองเว้ , ดานัง , ฮอยอัน

เวียดนามใต้เมืองที่น่าท่องเที่ยวที่นิยม มีเมืองโฮจิมินห์ซิตี้ , ดัลลัด

วีระบุรุษของชาวเวียดนาม คือ ลุงโฮ หรือประธานาธิบดี โฮจิมินห์

ไฟฟ้าในเวียดนามเป็นแบบ 220 Voits เหมือนบ้านเรา ดังนั้นอุปกรณ์ต่าง ๆ ใช้ได้สบาย

การไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ สามารถหาซื้อทัวร์ได้ในเมืองย่าน Old Quarter ที่ดัง ๆ ก็จะมี Shin Cafe กับ AST นะครับ หรือไม่อยากเดินไปหาส่วนใหญ่โรงแรมก็จะมีทัวร์ขายให้อยู่แล้วแล้วแต่ราคาที่ท่านต่อรองกันเอาเองว่าแบบไหนจะได้ถูกกว่ากัน

โรงแรมที่พักมีเยอะครับจะเลือกแบบจองจากเมืองไทยไปก็ได้ครับเช่นจากตัวแทนหรือ Agent ต่าง ๆ หรือ ผ่าน Website ของทางโรงแรมเลย หรือจะไป Walk in เอาที่ฮานอยเองก็ได้ครับ

สถานที่ท่องเที่ยวในฮานอย

vietnam-047

1. อนุสาวรีย์ Ly Thai To ( หลี ไท โต ) อนุสาวรีย์แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของกษัตริย์ หลีไทโต บุรุษผู้ทำการรวบรวมชาวเวียดนามให้เป็นปึกแผ่น

vietnam-048

2. สะพานเทฮุก หรือ สะพานแสงอาทิตย์ เป็นสะพานไม้ทรงโค้ง สีแดงสดใส ที่ทอดข้ามจากฝั่งไปยังเกาะหยก ครั้งนึงเคยเป็นที่ถ่ายทำหนังไทยเรื่องฮอยอันฉันรักเธอ

vietnam-049

3. วัด หง๊อก เซิน หรือ วัดเนินหยก ซึ่งเป็นวัดโบราณ ภายในประกอบด้วยศาลเจ้า และ เต่าสต๊าฟ ขนาดใหญ่ ซึ่งมีความเชื่อว่า เต่าตัวนี้ คือเต่าศักดิ์สิทธิ์ 1 ใน 2 ตัว ที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบแห่งนี้มาเป็นเวลาช้านาน

vietnam-050

4. ถนนสาย 36 ถึงตลาด Dung Xuan ย่านถนการค้าขายของฮานอยมีสินค้าหลากหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่ทะเลสาบคืนดาบยาวไปถึงตลาด Dung Xuan สามารถต่อราคาได้เยอะและคนขายพูดภาษาไทยได้เกือบทั้งหมด และรับเงินบาทไทยด้วย ถ้าตอนเย็นของคืนวันศุกร์ , เสาร์ , อาทิตย์ ถนนแห่งนี้จะปิดไม่ให้รถเข้าปละจะเป็นถนนคนเดินมีของขายมากมาย เริ่มตั้งแต่ 1 ทุ่มจนถึง 5 ทุ่ม

vietnam-051

5. จัตุรัสบาดิงห์ ซึ่งเป็นสถานที่ท่านโฮจิมินห์ได้อ่านคำประกาศอิสรภาพของเวียดนามพ้นจากฝรั่งเศส ในปี 1945 ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่ในการสวนสนามในวันชาติของเวียดนาม

vietnam-052

6. สุสานโฮจิมินห์ ( ปิดทุกวันจันทร์และวันศุกร์ เปิดเวลา 07.30 – 10 .00 น.ทุกวัน ) สุสานของประธานาธิบดีคนแรกของเวียดนามที่สร้างเมื่อปี ค.ศ.1973 -1975 อาคารสร้างด้วยหินอ่อนและหินแกรนิต และสิ่งมีค่าที่ประชาชนที่ศรัทธาส่งมาจากทั่วประเทศ ภายในบรรจุศพอาบน้ำยาของโฮจิมินห์ นอนสงบอยู่ในโลงแก้วในห้องปรับอากาศ ด้านหลังสุสานเป็นสวนสาธารณะอันสงบและร่มรื่น มีสระน้ำ

vietnam-053

7. ทำเนียบประธานาธิบดี เป็นตึกสไตล์โคโลเนียล ทาด้วยสีเหลืองทั้งหลัง ปัจจุบันใช้เป็นที่รับรองแขกบ้านแขกเมือง

vietnam-054

8. บ้านโฮจิมินห์ บ้านพักหลังสุดท้ายของประธานาธิบดีโฮจิมินห์ ที่แสดงถึงความเป็นอยู่อย่างเรียบง่ายและความสมถะของท่าน

vietnam-055

9. พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์มีความโดดเด่นสะดุดตาด้วยรูปทรงสมัยใหม่ ภายในจัดแสดงชีวประวัติและการปฏิวัติของท่านโฮจิมินห์

vietnam-056

10. เจดีย์เสาเดียว เป็นเจดีย์ไม้อันงดงามตั้งอยู่บนเสาหินต้นเดียวกลางสระน้ำ สร้างขึ้นเพื่อแสดงความกตัญญูแก่เจ้าแม่กวนอิมที่ทรงประธานโอรสให้แก่ พระเจ้าหลีไพไต ตามพระสุบินของพระองค์

vietnam-057

11. วิหารวรรณกรรม ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศเวียดนาม

vietnam-058

12. หอคอยเต่า หรือ Trap Rua ( ทา พรัว ) เป็นเจดีย์โบราณที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 โดยชาวบ้านเล่าขานต่อ ๆ กันว่าเคยเห็นเต่ายักษ์ผุดขึ้นมาจากน้ำดวยจึงสร้างหอคอยแห่งนี้ขึ้นตังอยู่กลางน้ำในทะเลสาบคืนดาบ

vietnam-059

13. หุ่นกระบอกน้ำ ซึ่งเป็นศิลปะพื้นบ้านที่มีชื่อเสียง ท่านจะได้ชมเรื่องราวความรักในเทพนิยาย ความภาคภูมิใจในความเป็นธรรมชาติ และวิถีชาวบ้าน เช่น การเพาะปลูก การเก็บเกี่ยวพืชผล การตกปลา การแข่งเรือ โดยใช้หุ่นกระบอกน้ำทั้งสิ้น

สถานที่ท่องเที่ยวนอกเมืองฮานอย

vietnam-060

1. ฮาลองเบย์ อ่าวมังกรร่อนลง และหมู่เกาะน้อยใหญ่ที่มีมากมาย Halong ( ฮาลอง ) แปลว่า มังกรร่อนลง ตั้งตามตำนานปรัมปราที่เล่าขานกันมาช้านานว่า ในอดีตได้มีพญามังกรและลูกมังกรร่อนลงมาช่วยชาวเวียดนามจากการรุกรานของจีน ภายหลังสงครามสิ้นสุดลง พญามังกรและลูกมังกรก็อาศัยอยู่ในฮาลองเบย์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ฮาลองเบย์ได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติจากองค์การยูเนสโกในปี ค.ศ. 1994

vietnam-061

2. Tam Coc หรือคนไทยเรียกว่า ฮาลองบก เป็นการล่องเรือคลองขุดใช้เวลาเดินทางล่องเรือไปกลับ 2 ชม. พายลอดทั้งหมด 3 ถ้ำ Tam ภาษาเวียนามแปลว่า 3 Coc แปลว่า ถ้ำ

vietnam-062

3. ซาปา เป็นเมืองทางเหนือของเวียดนามติดกับทางตอนใต้จีน เป็นที่ที่มีอากาศหนาวเย็นสวยงามแบบธรรมชาติ มีการทำนาแบบขั้นบันไดที่สวยงาม

Comments

comments

Airzus : Teera Dejdamrong

Director M Y D E S I G N - C L U B . N E T . Webmaster Mydesign-club.net . Admin Facebook Fanpage M Y D E S I G N - C L U B . ( マイデザイン・クラブ )

You may also like...