China : CRH Chongqing to Chengdu นั่งรถไฟจาก ฉงชิ่ง ไป เฉินตู

MDC-chongqing-CRH-01

CRH : Chongqing to Chengdu

CRH คือตัวย่อมาจาก China Railway High-speed หรือที่เรียกกันในภาษาไทยว่า รถไฟความเร็วสูง ในการ Review ในครั้งนี้เป็นเส้นทางการเดินทางจากเมือง ฉงชิ่ง ไปยังเมือง เฉิงตู โดยถ้าโดยสารโดยรถยนต์ปรกติใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชม. กว่า ๆ ถึง 5 ชม. ดังนั้นการเดินทางที่รวดเร็วที่สุดในการเดินทางไปยัง เมืองเฉินตู นั้นและง่ายที่สุดคือการใช้รถไฟ้ความเร็วสูง CRH

CRH ที่ใช้บริการในเส้นทางนี้ใช้ CRH 1 ซึ่งมีความเร็วในการวิ่งอยู่ที่ 200 กม./ชม. ซึ่งเราจะใช้เวลาการเดินทางจากเมือง ฉงชิ่ง ไปยัง เฉิงตู ใช้เวลาประมาณ 2 ชม.15นาที โดยประมาณ

รถไฟที่เดินทางจาก เมือง ฉงชิ่ง ไปยัง เฉิงตู ปัจจุบันที่เขียนนี้ มีทั้งหมดวันละ 11 ขบวนด้วยกันทั้งขาไปและขากลับ สามารถดูตารางเวลารถไฟและราคาค่าตั๋วได้ใน Web นี้เลยครับ http://www.travelchinaguide.com/china-trains/

MDC-chongqing-CRH-02

การไปขึ้นรถไฟนั้นจากในเมือง ฉงชิ่ง หรือมาจาก สนามบิน นั้นทางที่ง่ายที่สุดคือนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินสาย 3 หรือ Line สีน้ำเงิน มาลงยังสถานี Chongqing North Railway เมื่อถึงให้ใช้ทางออกที่ 2 หรือ 4

MDC-chongqing-CRH-03

ทางออกที่ 4 นั้นคือทางออกสำหรับคนที่ซื้อตั๋วรถไฟล่วงหน้าแล้ว หรือ ซื้อตั๋วผ่านทาง Internet ให้ใช้ทางออกที่ 4 ได้เลยเพื่อไปรอขึ้นรถไฟ ที่อาคาร CRH Waiting Room

MDC-chongqing-CRH-05

ทางออกที่ 2 นั้นสำหรับใครที่ยังไม่มีตั๋วรถไฟให้ใช้ทางออกนี้ครับ เพราะทางออกที่ 2 นั้นขึ้นไปจะเป็น Ticketing Hall คือ ห้องขายตั๋วของสถานี Chongqing North

MDC-chongqing-CRH-04

ด้านในของส่วน Ticketing Hall ต้องบอกว่าคนเยอะมาก อย่างที่เรามาจากไฟล์ของแอร์เอเชียจะมาถึงสถานีประมาณเที่ยง แต่บางทีเรายังไปไม่ได้เพราะตั๋วไม่มีรอบเที่ยง หรือรอบบ่ายโมง อย่างตอนที่ผมไปได้รอบบ่าย 2 ถ้าคนเยอะอาจจะได้ไปรอบเย็นกว่านี้

การซื้อตั๋วรถไฟนั้นสิ่งที่ต้องใช้สำหรับชาวต่างชาติแบบเรานั้นคือ หนังสือเดินทาง จำเป็นต้องแสดงให้เจ้าหน้าที่ดูในการซื้อตั๋ว ส่วนของตั๋วนั้นถ้ารถไฟความเร็วสูงให้ดูเลขขบวนต้องมีรหัส D นำหน้าเท่านั้นในเส้นทางนี้ ถึงจะเป็นตั๋วรถไฟความเร็วสูง

MDC-chongqing-CRH-06

ตั๋วในการเดินทางจาก เมือง ฉงชิ่ง ไปยัง เฉิงตู ราคา 96.50 หยวน ได้รถบวนที่ D5115 เดินทางวันที่ 21 เดือน 3 ปี 2013 รอบเวลา 14.09 น. ไปยัง สถานี Chengdu East  โบกี้ที่ 6 ที่นั่งที่ 11

MDC-chongqing-CRH-07

เมื่อได้ตั๋วแล้ว ก็ไปรอขึ้นรถไฟที่ อาคารรอผู้โดยสาร หรือ CRH Waiting Room เพื่อรอเรียกขบวน ซึ่งจะอยู่อาคารด้านข้างของ Ticketing Hall ( หันหน้าเข้า Ticketing Hall อยู่ขวามือ )

MDC-chongqing-CRH-08

MDC-chongqing-CRH-09

การเข้าไปด้านในนั้นจะมีเจ้าหน้าตรวจหนังสือเดินทางอีกรอบนึง ต้องแสดงหนังสือเดินทางพร้อมตั๋วรถไฟ

MDC-chongqing-CRH-10

การใช้บริการสาธารณะที่ประเทศจีนนั้น ไม่ว่าจะรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือ รถไฟความเร็วสูง ต้องทำการตรวจค้นและสแกนกระเป๋าทุกครั้ง และทุกสถานีไม่ว่าสถานีใหญ่หรือเล็ก

MDC-chongqing-CRH-11

รอจนประตูทางออกขึ้นป้ายขบวนที่เราซื้อ เราถึงเดินออกไปนะครับ ถ้าป้ายยังไม่แสดงอย่าพึ่งเดินออกไปไม่งั้นรับรองได้ไปผิดขบวน ส่วนการต่อแถวไม่ต้องต่อหรอกครับ เพราะตอนผมต่อแถวไป พอประตูเปิดคนจีนก็แซงคิวกันหมด เบียดกันมาหน้าหลัง คือต่อแถวไปก็ไม่ช่วยอะไร ให้เขาเดินไปกันก่อนเราเดินตามทีหลังสบายกว่า

MDC-chongqing-CRH-12

ประตูเปิดเราก็เดินตามชาวจีนเขาไปเลยครับเพราะไงก็ไปขบวนเดียวกัน

MDC-chongqing-CRH-13

ทีนี้การขึ้นรถไฟให้ดูป้ายไฟตรงประตูทางเข้านะครับ เขาจะมีบอกว่านี้คือขบวนเลขที่เท่าไหร่ อย่าขึ้นผิดขบวนละกัน

MDC-chongqing-CRH-14

ที่นั่งด้านในของขบวนนี้ ผมได้เป็นแบบห้อง ซึ่งห้องนึงนั่งได้ 6 คน และจะมีที่นั่งพับอยู่ด้านนอกซึ่งใครจะมานั่งก็ได้

MDC-chongqing-CRH-15

ด้านในตรงประตูในห้องจะมีจอ LCD และปุ่มควบคุมระบบไฟในห้องละ ปรับอากาศ

MDC-chongqing-CRH-16

ด้านในห้องมันเป็นเหมือนห้องเตียง 2 ชั้น ชั้นบนห้ามนั่งแต่วางกระเป๋าได้ ด่านล่างนั้งกันได้สบายแถวละ 3 คน ส่วนใครนั่งริมกระจกจะมีปลั๊กไฟให้ใช้ด้วยนะ

MDC-chongqing-CRH-17

ใครหิวก็ไม่ต้องกลัวนะครับ เขาจะมีคนเข็นมาขายตลอดมีทั้งน้ำและข้าวมาขาย หรือจะเดินไปยังตู้เสบียงก็ได้

MDC-chongqing-CRH-18

นั่งไป 2 ชม.นิด ๆ ก็ถึงยังสถานี Chengdu East ใครที่จะใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินเพื่อเข้าเมืองนั้นให้ใช้ทางออก West Square นะครับ ขอบอกว่าสถานีรถไฟที่นี้นั้นใหญ่มาก ๆ

ง่าย ๆ เลยใช่ไหมครับการเดินทางจาก นครฉงชิ่ง ไปยังเมือง เฉิงตู ใครที่ไประหว่าง 2 เมืองนี้แนะนำวิธีนี้ครับเร็วที่สุด ปลอดภัยด้วยนะครับ

หวังว่าบทความของเราน่าจะมีประโยชน์นะครับ สุดท้ายขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านกันมา


Comments

comments

Airzus : Teera Dejdamrong

Director M Y D E S I G N - C L U B . N E T . Webmaster Mydesign-club.net . Admin Facebook Fanpage M Y D E S I G N - C L U B . ( マイデザイン・クラブ )

You may also like...